Xu hướng “orange wine”: Bạn đã sẵn sàng?

05/10/2015

Thông thường, khi nhắc tới rượu vang, người ta chỉ nhắc tới rượu vang trắng, rượu vang đỏ và vang rose. Tuy nhiên gần đây, “orange wine” cũng xuất hiện phổ biến trong các bữa tiệc hay những câu chuyện chia sẻ của giới ưa chuộng rượu vang. “Wine orange” tuy đã ra đời từ khá lâu những mãi cho tới ngày nay, nó mới nổi lên, làm chao đảo cả thị trường rượu vang thế giới.

ruou-vang-orange-wine

 

“Orange wine” là một dòng rượu vang được làm từ nhiều giống nho trắng khác nhau. Phần lớn nước nho khi ép ra sẽ được lên men với vỏ nho từ vài ngày đến vài tháng. Sau quá trình lên men, ta thu được rượu vang có màu đồng, vị rượu nồng đậm, vị chat tannin sắc nét hơn cả rượu vang trắng lẫn rượu vang đỏ.

 

Trong thế giới rượu vang thì tên tuổi của “orange wine” không nổi như rượu vang trắng hay rượu vang đỏ, vì vậy nhiều người còn e ngại khi chọn loại rượu vang này. Chuyên gia Eileen M. Duffy, tác giả cuốn “Behind the Bottle: The rise of wine on Long Island” sẽ chia sẻ những kinh nghiệm giúp bạn mua và thưởng thức chai rượu “orange wine” vừa ý.

 

Thứ nhất, có hai loại orange wine khác nhau: một loại được tạo ra từ quá trình oxýt hóa, một loại được tạo ra nhờ quá trình nước nho tiếp xúc với vỏ nho. Eileen giải thích hiện tượng đầu tiên: “Tưởng tượng bạn cắt đôi quả táo và đặt nó trên bàn, miếng táo sẽ chuyển dần thành màu nâu do thối hỏng. Đó cũng là lý do khiến bạn bắt gặp nhiều loại rượu vang hỏng chuyển sang màu nâu. Đường và enzyme trong trái táo phản ứng với oxy sẽ khiến rượu vang bị đổi màu.”

 

Còn “orange wine” được tạo ra bằng cách cho nước nho tiếp xúc với vỏ nho, hay nói cách khác, chính là quá trình lên men rượu vang trắng chung với vỏ nho, hoàn toàn khác với thứ rượu men bị oxýt hóa dẫn đến bị hỏng.

 

Rượu vang “orange wine” có hương vị chan chát, giống như vị rượu vang đỏ hoặc vang rose đậm đà. Eileen cho rằng nếu bạn thích vị quả sherry, có thể bạn sẽ thích vị rượu orange wine. Loại rượu vang này có vị chua a-xít và phức hợp hương thơm phong phú hơn vang rose. “Orange wine” thích hợp dung với các món ăn như phô-mai và hải sản hoặc dung tráng miệng sau bữa ăn.

 

Rượu đã lưu (0)