Tìm hiểu về vùng nho Marlborough của New Zealand

Chào các bạn,

 

Tên tôi là Jeff Fyfe, một nhà làm rượu tại Yeanlands Estate, thuộc khu vực Marlborough của New Zealand, Mỹ.  Marlborough nằm ở phía cực Bắc của South Island và đây là vùng trồng nho duy nhất của khu vực này. Marlborough trồng hơn 23000 héc-ta nho, trong đó trên 70% là nho Sauvignon Blanc, ngoài ra còn có nho Pinot Noir, Chardonnay, Pinot Gris và Riesling.  

 

Marlborough bao gồm hai vùng nhỏ hơn là Wairau Valley và Awatere Valley, trong đó Wairau Valley có diện tích lớn hơn, khí hậu ấm áp hơn và đất đai màu mỡ hơn. Ngược lại, Awatere Valley có khí hậu lạnh hơn và điều kiện đất đai kém hơn. Chính vì vậy mà rượu vang từ vùng Wairau có mùi vị trái cây chín đậm đà hơn và nồng độ axit thấp hơn, trong khi rượu vang từ Awatere Valley đậm vị thảo cỏ và nồng độ axit cao hơn.

 

Một trong những yếu tố làm nên sự khác biệt cho rượu vang Malbourough là điều kiện khí hậu mùa hè ban ngày khô nóng và ban đêm mát mẻ, tạo ra sự khác biệt tương đối lớn giữa nhiệt độ trong ngày, từ đó tạo nên trái nho và rượu vang có hương vị vô cùng đặc sắc. Trong điều kiện khí hậu như vậy, trái nho có thể phát triển được lượng đường và axit phù hợp, mùi vị trái nho cô đọng hơn.

 

Trên tay tôi là chai vang trắng Sauvignon Blanc của vùng Marlborough niên vụ 2013, được làm từ nho pha trộn giữa hai vùng Wairau Valley và Awatere Valley. Rượu vang vì vậy mang đầy đủ hương vị từ trái nho hai vùng: hương vị trái cây chín mọng từ Wairau Valley và vị acid nổi bật từ Awatere Valley, tạo thành một dòng rượu vang có hương vị vô cùng hài hòa và cân bằng. Nhấp thử ngụm rượu, bạn sẽ thấy ấn tượng bởi vị rượu cân bằng, thơm mát, vị chua vừa phải và vị trái cây hấp dẫn.

 

Marlborough được biết đến là một trong những vùng trồng nho Sauvignon Blanc ngon nhất thế giới. Nếu bạn chưa từng nếm thử rượu vang Sauvignon Blanc của vùng thì còn chần chừ gì nữa, thử ngay thôi!

 

Rượu đã lưu (0)