Tìm hiểu về Château Grand-Puy-Lacoste

09/11/2015

Tuy Château Grand-Puy-Lacoste chỉ xếp hạng 5 trên bảng xếp hạng Grand Cru 1855 của làng Pauillac, hạt Medoc vùng Bordeaux, nhưng chất lượng rượu vang của nó đang ngày càng được ghi nhận và rất có tiềm năng.

vang-Grand-Puy-Lacoste

 

Grand-Puy-Lacoste hiện thuộc sở hữu của dòng họ Borie chuyên buôn bán rượu vang tới từ Corrèze nước Pháp, chuyển đến sống ở Bordeaux vào cuối thế kỷ 19.

 

Chủ nhân hiện tại là François-Xavier Borie, nhưng ông lại sinh ra và lớn lên ko phải ở làng Pauillac mà ở Saint-Julien. Năm 1978, khi 24 tuổi và đã tốt nghiệp bằng luật, kinh doanh và khoa rượu vang, ông trở lại định cư hoàn toàn ở Pauillac. Ông là người đã đưa tên tuổi của Château vươn xa ra bên ngoài nước Pháp.

 

Diện tích của Grand-Puy-Lacoste hầu như không thay đổi kể từ khi được xếp hạng năm 1855 với 55 héc ta trên cao nguyên Bages, một trong những điểm cao nhất của làng Pauillac, trồng 75% Cabernet Sauvignon, 20% Merlot và 5% Cabernet Franc.

 

Chủ nhân ban đầu của Grand-Puy-Lacoste là gia đình Lacoste trong suốt 4 thế kỷ từ những năm 1600. Đến năm 1930, điền trang được bán cho Raymond Dupin. Và đến năm 1978 Jean-Eugène Borie mua lại dinh thự. Nhà Borie còn sở hữu một loạt các châteaux của hạt Medoc.

 

Grand-Puy-Lacoste nổi tiếng với những chai vang đỏ Cabernet chất lượng cao theo phong cách truyền thống. Gần đây, hãng đã có những cải tiến trong kỹ thuật trồng nho và sản xuất rượu vang như tinh giảm quá trình sản xuất tại hầm rượu, phân loại lần 2 mà chất lượng rượu vang được nâng cao đáng kể.

 

Dòng vang hạng 2 Lacoste-Borie có hương vị được đánh giá khá cao gần đây. Bên cạnh đó, một hầm rượu ngầm dưới lòng đất với sức chứa 60,000 chai đang trong quá trình hoàn thiện.

 

Vang đỏ của hãng hoàn toàn mang phong cách cổ điển và giá khá mềm với chất lượng thượng hạng, một số mùa nho xuất sắc có thể kể đến là 2001, 2005 hoặc cổ hơn là 1982. Hương vị vang đỏ claret rất đặc trưng như mùi xì gà, than chì, mận tía và gỗ sồi nước.

 

Giá trung bình giao động trong khoảng trên dưới 80 Euro và rất có tiềm năng trong tương lai.

 

Theo Wine-searcher

Rượu đã lưu (0)