Thăm thú vùng nho ở Provence nước Pháp

15/10/2015

Provence nằm ở phía Đông Nam nước Pháp, bên bờ sông Rhône giáp với nước Ý và biển Địa Trung Hải. Là vùng trồng nho lâu đời nhất nước Pháp với truyền thống làm rượu vang 2600 năm, Provence có đến hơn 20 nhãn hiệu vang nổi tiếng thế giới với hàng trăm nhà sản xuất.

vung-nho-Provence-Phap

 

Thủ phủ của Provence là thành phố cảng Marseille lớn thứ 2 nước Pháp (sau thủ đô Pairs), ngoài ra còn có các trung tâm văn hóa lớn từ thời kỳ Phục hưng như Avignon và Aix-en-Provence, với các công trình kiến trúc văn hóa đặc trưng Địa Trung Hải. Do đó rất khó để có thể khám phá hết vẻ đẹp vùng quê này. Cho nên nếu mục đích của bạn là thăm thú các vùng vang, tôi gợi ý bạn nên ghé chơi thành phố Marseille vài ngày, rồi di chuyển về phía Bắc sông Rhône, nơi xuất xứ của nhiều dòng vang ngon nổi tiếng của Pháp.

 

Các vùng nho của Provence trải dọc theo sông Rhône từ Nam xuống Bắc, cuốn mỗi bước chân của bạn từ vang trắng thanh thoát, vang rose dịu dàng cho đến những chai vang đỏ đậm đà, huyền bí.

 

Ẩm thực Provence dựa chủ yếu vào dầu ô liu và các loại cây gia vị Địa Trung Hải như cây hương thảo, cỏ xạ hương, Oregano, tỏi, hung quế và thì là. Món ăn của Provence rất nhiều rau củ kết hợp với hải sản (vùng ven biển) hoặc thịt cừu (vùng núi cao). Giá cả tại các nhà hàng có hơi đắt đỏ, nhưng họ có những món ăn vừa tùi tiền nếu bạn đến vào ngày thường trong tuần.

 

Nếu bạn muốn đến thăm thú rượu vang nơi đây, tôi gợi ý bạn nên ghé qua làng Cairanne và Gigondas quanh vùng Mont Ventoux. Một số hãng sản xuất mở cửa tự do cho công chúng đến thăm quan và nếm thử, còn một số nơi phải có hẹn trước.

 

Clos Ste.-Magdeleine có lẽ là vườn nho đẹp nhất vùng này, với các ruộng nho nằm trên vách đá nhô ra biển Địa Trung Hải, hướng về phía các cảng đánh bắt cá cổ xưa đẹp như tranh. Nếu đến Provence bạn nhất định nên đến thăm vườn nho này. Bên cạnh đó, tôi cũng gợi ý một số địa danh khác như Domaine de la Citadelle Ménerbes, Château Romanin, Château de St.-Cosme.

 

Theo winespectator

Rượu đã lưu (0)