Sauvignon Blanc – Chardonnay

26/01/2016

Một cái nhìn kỹ hơn về Sauvignon Blanc và Chardonnay sẽ khiến bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt đáng kể giữa hai loại vang trắng phổ biến này.

 

 

 

chardonnay-sauvignon

 

 

Chardonnay

 

 

chardonnay

 

 

 

Hương vị

 

Khi thử nếm mùi vị Chardonnay, tôi đã ấn tượng khi nhận ra hương vị táo. Có hương táo, thêm chút mùi vị như là chanh, dứa hoặc bơ (phụ thuộc vào xuất xứ giống nho). Từ khoảnh khắc ấy cho tới khi dư vị kết thúc, tôi cảm nhận được cấu trúc và hương vị trên vòm miệng một cách trọn vẹn, Chardonnay là loại rượu mạnh mẽ, vững chắc và có nồng độ cao.

 

Bơ Chardonnay

 

Chardonnay có vị bơ khi được ngâm ủ trong các thùng gỗ sồi. Cồn ester trong thùng gỗ sồi (vani) thêm vào rượu vang hương vị vani hấp dẫn và khiến cấu trúc trở nên mềm mại hơn. Thùng gỗ sồi được sử dụng phổ biến cho Chardonnay, tuy nhiên nó cũng được dùng cho Semillon, Sauvignon Blanc và Antao vaz (Bồ Đào Nha).

 

Chardonnay khí hậu ấm áp

 

Táo vàng, dứa và chanh Meyer là những hương vị phổ biến cho vang Chardonnay vùng khí hậu ấm áp. Cấu trúc có một chút trải rộng và béo hơn trên vòm miệng. Chardonnay những vùng này, bao gồm Úc, California và Argentina thường có ít axit và nồng độ cồn cao.

 

Chardonnay khí hậu mát mẻ

 

Táo xanh, chanh xanh, chanh vàng và vị cứng tê là hương vị của Chardonnay nơi khí hậu mát mẻ. Rượu có tính axit cao và tập trung vị trên vòm miệng. Các vùng Chardonnay khí hậu mát mẻ bao gồm Pháp, Oregon, Mendocino County và các vùng thuộc Chile (như Valle de Casablanca).

 

Món ăn thưởng thức cùng Chardonnay

 

Chardonnay là một trong số ít những loại vang trắng có nồng độ cao có thể kết hợp dễ dàng cùng đồ ăn. Các món ăn phổ biến thưởng thức cùng Chardonnay:

 

Sò, điệp, bào ngư, trai

Cua và tôm hùm

Gà cùng sốt kem

Polenta kem

Súp kem

Cá giàu dinh dưỡng như cá hồi, cá tầm và cá kiếm

Phô mai mềm

 

Sauvignon Blanc

 

sauvignon-blanc

 

Hương vị

 

Sauvignon Blanc mang hương vị thảo dược. Vị rượu như ớt chuông xanh, cỏ xanh, tomatillo – hương vị ước mơ của những người yêu thích đồ chay và rượu thường có xuất xứ từ thung lũng Loire (“khu vườn” nước Pháp). Hãy xét tới Touraine, Pouilly Fume và Cheverny để tìm vị đặc trưng của Sauvignon Blanc.

 

Sauvignon Blanc trưởng thành

 

Tôi muốn chỉ ra kỹ thuật làm rượu Sauvignon Blanc khá phổ biến: trưởng thành trong thùng gỗ sồi. Khi bạn pha trộn Sauvignon Blanc với Semillon (Bordeaux rất đặc trưng), rượu có độ vừa vặn để giữ lại hương vị ít ỏi từ gỗ sồi khiến rượu mềm mượt và giàu vị kem. Các vùng rượu vang: Washington State, Úc và Bordeaux thuộc Pháp.

 

Sauvignon Blanc khí hậu ấm áp

 

Sauvignon Blanc truyền thống thường đến từ các vùng khí hậu mát mẻ hơn, tuy nhiên với sự có mặt của Napa, vang Sauvignon Blanc lại mang đậm vị đào, trái cây hương vị mạnh mẽ và mùi kiwi. Các vùng phát triển Sauvignon Blanc với khí hậu ấm áp phải kể tới California, Úc và Washington.

 

Sauvignon Blanc khí hậu mát mẻ

 

Một ví dụ vang Sauvignon Blanc Pháp cổ điển có vị cỏ và thảo dược, với mùi hương húng tây, ớt chuông và lý gai cùng vị khoáng. Rượu có độ đậm vừa phải và dư vị vô cùng tươi mới. Pháp, Chile và New Zealand là những quốc gia sản xuất Sauvignon Blanc với khí hậu mát mẻ.

 

Món ăn thưởng thức cùng Sauvignon Blanc

 

Sauvignon Blanc với hương thảo dược tạo ra thức uống thơm ngon khi được thưởng thức cùng các loại rau xanh và sốt giấm nhẹ, sốt xanh. Những món ăn thích hợp nhất với Sauvignon Blanc:

 

Risotto cùng măng tây

Nước sốt Pesto

Tacos với salsa verde

Cá flaky trắng , cá rô phi, cá bơn và cá hồi

Pasta và salad

Rau lang (rễ cần tây, bí)

 

Theo Wine Folly

 

 

 

Rượu đã lưu (0)