Những yếu tố nào tạo nên 1 chai rượu vang đắt tiền?

01/02/2016

Đã bao giờ bạn mua 1 chai rượu có giá khoảng $5 nhưng khi nếm hương vị lại giống như 1 chai $20? Các yếu tố cơ bản để quyết định tới giá 1 chai rượu vang đắt tiền là gì?

Có 3 đặc điểm chính để làm ra 1 chai rượu đắt tiền là gỗ sồi, thời gian chín mùi và thủy thổ.

 

Gỗ sồi

 

 

 

Các chai rượu vang bán chạy nhất trên thế giới đều được ủ trong thùng gỗ sồi. Ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi sẽ có 2 tác dụng. Đó là làm tăng hương vị của rượu và giúp rượu được tiếp xúc với khí oxy nhiều hơn. Khí oxy giúp rượu thở khiến tannin trở nên mềm mai và hương vị của rượu trở nên mượt mà hơn. Vì khí oxy thấm qua các thùng rượu nên trung bình mỗi năm tốc độ rượu bay hơi là 2%. Mặc dù lượng rượu bốc hơi nhưng điều này giúp rượu có hương vị đậm đà hơn

 

Hương vị gỗ sồi trong rượu vang đỏ:

 

+ vani, đinh hương, ớt, hạt nhục đậu khấu

 

+ Dừa, hạnh nhân

 

+Mocha, socola sữa

 

+Bạch đàn

 

+ Thùng gỗ tuyết tùng, mùi khói, thuốc lá ngọt

 

Hương gỗ sồi trong rượu vang trắng:

 

+Vani, bánh hạnh nhân, sốt kem, caramen

 

+Kẹo trái cây, trái cây khô, nho sấy

 

Giá mỗi ly là bao nhiêu?

 

Thông thường chi phí cho mỗi ly rượu ủ trong thùng gỗ sồi là $2-4. Thùng gỗ sồi đắt là do 1 cây gỗ sồi 80 năm chỉ làm ra được 2 thùng rượu vang.  Thùng gỗ sồi Pháp đắt gấp 2 lần thùng gỗ sồi Mỹ.

 

 

Thời gian

 

 

 

 

Rượu vang càng để lâu càng ngon. Rượu để lâu hương vị của trái cây trong rượu sẽ thay đổi cùng với đó nồng độ axit trong rượu giảm dần và chất chát tannin trở nên đằm thắm hơn.

 

Giá rượu mỗi năm trị giá là bao nhiêu?

 

$1/ năm/1 tuổi. Rượu càng nhiều năm thì rượu càng đắt tiền.

 

 

Thủy thổ

 

 

 

 

Các nhà sản xuất rượu vang tên tuổi đều thừa nhận rằng những chai rượu vang đắt tiền  được làm từ các vườn nho nổi tiếng. Để tạo ra nho có chất lượng tốt, các nhà máy  sẽ tập trung vào giảm sản lượng nho để tạo ra những trái nho có chất lượng cao hơn. Ngoài ra, vị trí trồng nho cũng quyết định đến chất lượng của trái. Ví dụ nho được trồng ở trên đồi, đất có chất dinh dưỡng thấp h��n so với nho được trồng ở vùng đất bằng phẳng gần sông.

 

Giá rượu được sản xuất ở nơi có thủy thổ tốt là bao nhiêu?

 

Trên 5$/chai. Ví dụ nếu bạn mua 1 chai rượu vang California thông thường, giá thủy thổ của chai rượu này có thể là 12$ rẻ hơn so với rượu Sonoma 17$ và rượu của vùng Russian River Valley là $22.

 

Theo Winefolly

          

Rượu đã lưu (0)