Neal Martin- tay viết cừ khôi của The Wine Advocate

02/12/2015

Không tiếp xúc với rượu vang từ sớm nhưng Neal Martin lại có niềm đam mê mãnh liệt với vang vùng Bordeaux, là người sáng lập ra trang web wine-journal.com và trở thành thành viên đội ngũ tác giả trang Wine Advocate nổi tiếng của Robert Parker.

Được biết đến như một “nhà văn rượu vang”, Neal Martin có thể được kỳ vọng đã có những ký ức trong thư viện gia đình, nơi người cha quý tộc đôi khi mang tới một ngụm Yquem hay Latour. Nhưng trên thực tế, thời thơ ấu của ông không hề ngập tràn sắc màu rượu vang, và cho tới giữa những năm 20, ông cũng chưa từng uống “nước nho lên men”. Rượu giá rẻ đi kèm với hộp Liebfraumilch cho những dịp đặc biệt hay một ngày truyền thống là những thứ ông có thể có, dù đã nỗ lực hết mình.

 

Ông là người con cả trong gia đình có bốn cậu con trai, sinh vào ngày 12 tháng 2 năm 1971 với một tuổi thơ vô cùng yên bình nhưng thú vị trong nắng biển Leigh-on-Sea ở Essex, nơi có những bãi bùn, những nhà kho chứa sò, câu lạc bộ đêm tồi tàn và cả chủ nghĩa bảo thủ đanh thép.

 

neal-martin

 

Ông theo học tại trường trung học Westcliff dành cho nam, một trường học thấm nhuần các giá trị truyền thống bảo thủ, giữ học viên tách biệt hoàn toàn với trường học dành cho nữ sinh.

 

Là một DJ cũ với quan điểm chiết trung, ông bất chấp tuổi tác và giữ nguyên vẹn cho mình niềm đam mê với âm nhạc. Năm 1898, ông rời tới Đại học Warwick và dành hai năm sống tại Coventry, một thị trấn bị tàn phá sau Thế chiến II. Có những ngày say xỉn ông đã uống vang port ruby và Blue Bols. Dù thất bại trong năm đầu tiên, ông vẫn tốt nghiệp với bằng khoa học quản lý.

 

Sau khi làm việc cho Lloyds trong hai năm, ông trở thành một giáo viên Tiếng Anh tại Tokyo trong khoảng 12 tháng. Quay trở lại Anh và trong khi làm công việc “nhàm chán nhất trên thế giới”, ông có cơ hội làm việc tại một công ty xuất khẩu Nhật Bản, nơi ông sẽ chịu trách nhiệm về rượu vang. Ông có thể từ chối?

 

Ông vô tình thấy mình mua số lượng quá mức “Latour” và “Petrus” mà không ý thức được điều ấy. Ông ghi danh cho lớp cấp chứng nhận WSET tại Đại học Battersea, những bài hướng dẫn đã thắp sáng cho niềm đam mê rượu vang. Epiphany đã lấy mẫu của một ly Chateau Montrose 1982, cơ quan khứu giác ông như được kích thích. Vừa thưởng thức, ông vừa viết ghi chú nếm rượu, chỉ để lưu giữ lại đơn thuần, mà vô tình lại là mầm mống nảy nở cho sự nghiệp của sau này. Bốn năm sau đó, thông qua Diploma WSET, ông đã thường xuyên đi du lịch tới các vùng rượu vang châu Âu và thăm gần như tất cả các lâu đài lớn tại Bordeaux.

 

chuyen-gia-ruou

 

Ông bắt đầu thành lập một trang web độc lập, wine-journal.com trong tháng 6 năm 2003 và thu hút hơn 100000 độc giả và ba năm sau đó, ông được mời gia nhập trang viết của nhà phê bình rượu vang có ảnh hưởng nhất trên thế giới, Robert Parker. Từ khi gia nhập Advocate Wine trong năm 2006, vẫn tiếp tục phát triển tạp chí rượu vang, ông đã có lượng xuất bản l���n, bao gồm cả bản in và trực tuyến. Hiện tại ông viết về Bordeaux (cùng với Robert Parker), Burgundy, Oregon, Nam Phi, Madeira và Tokaji, cũng như tham gia viết cho Wine Buyers Guide tái bản lần thứ bảy của Parker. Trong thời gian rảnh rỗi, ông tự xuất bản các cuốn sách chuyên đề trên www.pomerollbook.com Pomerol trong năm 2012, đoạt cả giải Louis Roederer và Andre Simon.

 

chuyen-gia-ruou-vang

 

Ông hiện sống tại Guidford, Anh cùng với người vợ Tomoko, một người nếm rượu năng khiếu và hai cô con gái, Lily và Daisy. 

 

Theo erobertparrker.com

Rượu đã lưu (0)