Ly pha lê rượu vang được sản xuất như thế nào?

 

Nguyên liệu chính để sản xuất ly pha lê rượu vang là cát thạch anh, hay cát silica. Loại cát này khi được nung với các hóa chất khác ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra một chất lỏng đặc biệt mà từ đó có thể thổi thành các vật dụng có hình dạng khác nhau và quan trọng hơn cả là vật dụng bằng pha lê tinh thể. Pha lê nhẹ hơn thủy tinh rất nhiều nên có thể trang trí nhiều họa tiết tinh tế và sang trọng.

 

Để làm ly pha lê, trước hết người ta phải chọn loại cát silica nguyên chất. Sau đó, họ cho thêm vào hợp chất niken oxit và trộn đều lên. Hỗn hợp này được đưa vào lò nung trong 18 giờ liên tục để tạo ra những khối thủy tinh lớn. Những khối thủy tinh này tiếp tục được đưa vào lò nung chảy.

 

Lúc này, một anh thợ sẽ dùng một thanh thép không gỉ lấy một phần hỗn hợp chất lỏng ra để thổi thân ly. Tiếp đến, anh đăt đầu thanh thép có chứa chất lỏng lên mặt bàn chịu nhiệt và liên tục xoay cổ tay để hỗn hợp này tạo thành khối tròn đều. Bạn sẽ thấy hỗn hợp này bùng cháy vì mặt bàn được phủ sáp ong để tránh tình trạng pha lê bị kết dính.

 

Sau đó, anh dùng miệng thổi vào đầu còn lại của thanh thép để tạo một khối trông rỗng giữa, gọi là hình trái bóng (ball). Anh tiếp tục nhấn chìm trái bóng vào lò nấu thủy tinh khiến một lớp thủy tinh mới bám vào bên ngoài. Việc này giúp tăng cường độ chắc chắn cho trái bóng của chúng ta. Lúc này, anh tiến hành tạo hình cho trái bóng bằng nhiều loại khuôn gỗ khác nhau. Khi thực hiện việc này, người thợ phải nhúng trái bóng vào nước để nó không bùng cháy. Tiếp đến, trái bóng được đưa vào chiếc khuôn bằng thép. Chiếc khuôn này được phủ một lớp gồm hỗn hợp đất, dầu hạt lanh và than chì, tránh thủy tinh kết dính dẫn đến những khiếm khuyết sau này. Kết thúc giai đoạn này, ta thu được trái bóng có thêm phần đầu.

 

Tiếp đến là công đoạn tạo chân ly. Người thợ này gắn một phần chất lỏng nung chảy ở trên vào đáy trái bóng. Ông dùng một thanh gỗ lăn qua lăn lại để tạo hình và kéo chân ly tới độ dài thích hợp. Người thợ này phải cực kỳ khéo tay và lành nghề mới có thể làm được được chân ly hoàn hảo, vì ông không được dùng chiếc khuôn nào cả. Người thợ tiếp tục gắn một lượng chất lỏng vào chân ly để tạo đế ly. Ông sử dụng một dụng cụ bằng gỗ để dát mỏng phần đế, đôi khi còn dùng báo ướt. Đế ly cũng không có khuôn, do vậy không thể tránh khỏi sự sai biệt. Để giảm thiểu những sai biệt tới mức tối đa thì người thợ dùng dụng cụ kim loại này để gọt giũa.

 

Sau khi hoàn thành phần đế, những chiếc ly này được đưa vào một chiếc lò có nhiệt độ khoảng 840oF. Đến cuối ngày, họ ngắt điện chiếc lò để nhiệt độ từ từ hạ xuống qua đêm. Sáng hôm sau, người thợ lấy những chiếc ly này ra, cắt phần đầu ly bằng thiết bị chuyên dụng và gọt giũ phần miệng ly cho chuẩn xác.

 

Chưa hết, một người thợ khác sẽ dùng bút vẽ lên phía ngoài bầu ly để chuẩn bị cho công đoạn trang trí họa tiết. Thiết kế này có tên là Titanic bởi vì các họa tiết trang trí ở đây gần giống dạng sóng. Khi tạo họa tiết trên bầu ly, người thợ phải sử dụng nước và dầu bôi trơn để tránh ly bị vỡ. Có hai kiểu dáng trang trí khác nhau là wageflak. Kiểu cắt wage sẽ tạo ra những đường xẻ sâu và phức tạp còn kiểu cắt flak dùng khi vết xẻ không có nhiều góc cạnh. Ở đây, người thợ sử dụng kiểu cắt wage để tạo ra dạng trang trí kim cương.

 

Cuối cùng, người thợ trang trí phần đế ly với họa tiết giống hình cánh sao. Ly rượu vang sau khi trang trí xong sẽ được kiểm định về chất lượng và gắn logo hãng sản xuất.

 

Rượu đã lưu (0)