Hãng vang Marchesi Antinori lâu đời nhất nước Ý

10/11/2015

Marchesi Antinori Srl là một trong những hãng rượu vang lớn nhất nước Ý, có lịch sử từ năm 1385 và đã có đóng góp lớn trong cuộc Cách mạng rượu vang “Super Tuscan” năm 1970 (cuộc Cách mạng của những chai vang ngon thượng hạng IGT nhưng không tuân thủ quy tắc về giống nho của DOC).

vang-Marchesi-Antinori-y-IGT

 

Marchesi Antinori là thành viên của Primum Familiae Vini (Hội những gia tộc rượu vang hạng nhất) cùng với Château Mouton Rothschild đầy quyền lực của Pháp; đồng thời cũng là một trong những công ty rượu vang thuộc sở hữu gia đình lâu đời nhất thế giới.

 

Rinuccio di Antinoro đã bắt đầu làm rượu vang từ năm 1180 ở Castello di Combiate gần Calenzano. Năm 1202, Castello bị phá hủy nên gia đình Antinoro chuyển đến Florence. Năm 1385, Giovanni di Piero Antinori gia nhập Hội những người sản xuất rượu và nghề kinh doanh rượu vang của gia tộc mới bắt đầu.

 

Năm 1861, Niccolò Antinori được trao danh hiệu Hầu tước (Marchesi) và tước hiệu đó được gắn kèm trên nhãn chai vang. Năm 1900, Piero Antinori mua lại một số ruộng nho ở Chianti Classico. Các đời chủ nhân tiếp quản sau đó của Antinori không ngừng đổi mới, sáng tạo các hỗn hợp rượu vang mới, thử nghiệm các biện pháp canh tác và kỹ thuật làm rượu mới như thu hoạch sớm nho trắng, sử dụng thùng thép không gỉ và lên men malolactic cho nho đỏ.

 

Cuộc Cách mạng thực sự là khi Antinori tung ra chai vang Tignanello ủ lâu năm được làm từ Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc (không đạt tiêu chuẩn để xếp hạng Chianti Classico), nhưng thực sự là một kiệt tác của sự sáng tạo và đổi mới. Tuy không phải là chai Super Tuscan đầu tiên (vị trí danh dự của vang Sassicaia từ Hầu tước Mario Incisa della Rocchetta, cũng là họ hàng của nhà Antinori), nhưng Tignanello mới chính là dòng vang khuấy đảo nền công nghiệp rượu vang Ý, khiến các quy tắc và quan điểm xưa cũ buộc phải thay đổi.

 

Mặc dù quy tắc DOC có thay đổi nhưng vang Tignanello vẫn chỉ được phép ghi cấp IGT không chính thống, nhưng nó lại là dấu hiệu của dòng vang thượng hạng chỉ rất ít hãng rượu mới có.

 

Antinori còn đầu tư vào hãng vang Atlas Peak ở California năm 1985, Badia a Passignano năm 1987, mở rộng ra vùng Piedmont và liên doanh với Bátaapáti Hungary.

 

Vườn nho Tignanello hiệu IGT ở Santa Cristina rộng 47 héc ta, trồng 85% Sangiovese, 10% Cabernet Sauvignon và 5% Cabernet Franc và là nơi sản xuất những chai vang IGT ngon nhất của Antinori.

 

Vườn vang Solaia chuyên sản xuất Chianti Classico Riserva, Tenute del Marchese và cả hạng IGT Villa Antinori.

 

Ngoài ra còn rất nhiều vườn vang khác trồng những giống nho riêng đặc trưng và cho ra những chai vang thuộc nhiều đẳng cấp khác nhau với phong cách đa dạng, như Pèppoli Estate, Badia a Passignano, Guado al Tasso.

 

Nguồn: Tổng hợp

Rượu đã lưu (0)