Yarra Valley và rượu vang Victoria, Úc (Phần 2)

29/03/2018

Lặng lẽ gia nhập ngành công nghiệp rượu vang thế giới nhưng ngành rượu vang Victoria lại đem lại kết quả không hề lặng thầm. Sự thật là đây là vùng sản xuất rượu vang phát triển nhất nước Úc

Vùng trung tâm Victoria

 

Các chai vang đỏ yêu cầu loại bít tết thơm ngon cho Riesling không ngọt, dứt khoát và một vài loại rượu Marsanne lâu đời trên thế giới.

 

Heathcote

 

Một trong số khu vực lâu đời nhất trên thế giới (Cambrian Basalt – khoảng 500 triệu năm tuổi), với mùa hè nắng ấm và mùa đông lạnh, ẩm ướt, tạo ra những loại vang đỏ Úc giàu hương vị chủ yếu từ Shiraz, đậm muối khoáng và vị mận, anh đào cùng cam thảo và vani. Tanin được ấp ủ khi rượu còn trẻ, giúp tạo ra nồng độ cồn cao (đôi khi 15% hoặc hơn), và thường có một thời gian ủ trong các thùng gỗ sồi Pháp chất lượng cao. Kết quả cho ra đời rượu vang đỏ vị cay cay, thơm thơm, đậm vị trái cây. Các vị vua Rhône Valley cũng đã nỗ lực tìm kiếm và hợp tác với nhà sản xuất hàng đầu tại Heathcote, như Michel Chapoutier.

 

Heathcote winery

 

Thung lũng Goulbourn / Hồ Nagambie

 

Marsane, Rossanne và Viognier cách 40 phút về phía đông bắc thung lũng Goulbourn. Tại đây có loại nho Marsanne được trồng từ giữa thế kỉ 19 và vẫn sản xuất số lượng nhỏ rượu vang trắng với vị táo xanh sống động, thoảng hương chanh mà bạn có thể thưởng thức tại một buổi picnic hay lưu trữ trong cả thế kỉ. Và giá của chúng chỉ khoảng $18! Bạn cũng có thể mua Shiraz từ các vườn nho được trồng trước Abraham Lincoln với hương vị cực ấn tượng, mang vị tỏi đen, anh đào, mận vani, thuốc lá và socola đen đậm đà.

 

Goulbourn-wine-region

 

Đông Bắc Victoria

 

Loại vang trắng nhẹ, không ngọt? Vang mạnh lâu đời? Nebbiolo với phong cách Italia tinh tế? Hãy tìm hiểu.

 

Beechworth

 

Loại vang Nebbiolo tối màu, vị thuốc lá, khói, tanin hoang dã thực sự ra sao? Phong cách Italia? Không, đó là Beechworth. Phong cách rượu vang Úc được sản xuất tại đây biến đổi từ Chardonnay bền vững với vị sồi không thể phủ nhận, sang Petit Manseng sáng, rõ vị được làm bởi nhà sản xuất siêu sao. Thậm chí Shiraz lại nhẹ nhàng, mang vị cay, tiêu và quả mọng chín. Để giữ được sự hấp dẫn, tất nhiên phải có mặt Pinot Noir đẳng cấp thế giới, làm ra thứ rượu thanh tao, tinh tế, với những thùng sồi chất lượng từ Pháp, bao phủ bởi hương vị anh đào, quả mâm xôi và mocha.

 

Beechworth-wine-region

 

Rutherglen

 

Đua tranh cho "nhà máy rượu gia đình lâu đời nhất" tại Úc, các nhà làm rượu tại Rutherglen nổi tiếng bởi rượu vang mạnh từ Muscat. Thời gian cũng làm nhiều thứ thay đổi, dù bạn có thể kết thúc một bữa ăn với cha Muscat từ một solera tạo ra từ năm 1920, bạn cũng có thể bắt đầu với Apera loại vang nổi tiếng của Jerez. Những nhà làm rượu hiện nay đang sản xuất vang trắng từ Ugni Blanc và các loại nho khác để tạo ra vang nhẹ, tươi mới với hương vị táo, chanh và vị đá khoáng.

 

Rutherglen

 

Theo Winefolly

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292