Yarra Valley và rượu vang Victoria, Úc (Phần 1)

29/03/2018

Lặng lẽ gia nhập ngành công nghiệp rượu vang thế giới nhưng ngành rượu vang Victoria lại đem lại kết quả không hề lặng thầm. Sự thật là đây là vùng sản xuất rượu vang phát triển nhất nước Úc

 

Vùng rượu vang Victoria là vùng đất có khí hậu ôn hòa ở Địa Trung Hải, là nơi có thành phố sống động nhất thế giới (theo Economist Intelligence Unit).

 

Bài viết sẽ giúp bạn hiểu được những vùng rượu vang và loại vang quan trọng nhất của Victoria, đó chắc chắn là những điều bạn muốn khám phá.

 

Rượu vang Victoria

 

Port Phillip

 

Các vùng riêng biệt của Port Phillip biến đổi rất nhiều, chúng được chia nhỏ thành các tiểu vùng dựa trên các loại đất, loại cây trồng. Nơi đây là xuất xứ của những chai vang Pinot Noir, vang Chardonnayvang Bordeaux pha trộn hàng đầu thế giới.

 

Thung lũng Yarra

 

Một khu vực phức tạp (độ cao, phơi nhiễm, đa dạng) khiến việc quy hoạch trở nên khó khăn. Đất đỏ núi lửa và đất cát là hai loại đất chính tạo ra các loại rượu khác nhau với vô số nhà sản xuất. Cabernet Sauvignons thanh lịch và tao nhã gợi nhớ tới Bordeaux đậm đà, hay Pinot Noir nổi tiếng vùng Côte d'Or. Vang đa dạng, từ Chardonnay thanh tao và đắt đỏ, Pinot Noir đậm đà tới Nebbiolo đã trở thành biểu tượng. Riesling cũng có mặt, với sự thay đổi phong cách từ không ngọt tới ngọt, và một vài nhà sản xuất đã cho tiếp xúc vỏ trong quá trình làm rượu để tạo ra loại vang pha trộn đáng giá.

 

Bán đảo Mornington

 

Đây là nơi những người dân Meburnians (thành phố lớn nhất trong bang) tới tham quan vào những ngày cuối tuần. Bãi biển, quán café, nhà hàng ăn uống và những vườn nho. Phần phía tây của bán đảo được bảo vệ bởi dải đất đỏ khổng lồ (núi lửa, bazan), trở thành trung tâm cho vô số loại đất và thành nguồn thu cho Alsace. Chardonnays ở đây thanh lịch và tươi sáng, với độ axit mạnh, bổ sung thêm vị đào và bưởi, ủ trong thùng gỗ sồi chất lượng cao. Pinot Noir là một loại vang nổi tiếng khác. Mornington Pinot được biết tới với vẻ đẹp, chất tanin dẻo dai và vị anh đào tươi mới.

 

Macedon

 

Sự gặp gỡ giữa Mornington và Yarra cho ra đời Pinot Noirs của Macedon, lọai vang cực kì phóng khoáng, phong cách, tinh tế và thanh lịch. Điểm đặc biệt ở Macedon là chỉ có một vườn nho duy nhất với hương vị trái cây, anh đào, hương hoa khô đậm đà, và sản phẩm được tạo ra với số lượng rất nhỏ. Chardonnay cũng được sản xuất, theo phong cách giàu chất khoáng và rất hạn chế. Hương hoa thơm cũng được tạo ra tại nơi đây, với vị hoa thơm và đào trắng, trong đó Pinot Gris đứng đầu.

 

Geelong

 

Được phát âm là G'long. Một thị trấn ven biển với những vườn nho phân tán ở khu vực phía Nam như Otway Hinterland tạo ra các loại rượu vang có phong cách các nhau, nhưng nổi tiếng nhất là bộ đôi Burgundy của Pinot Noir và Chardonnay. Chardonnay có cấu trúc, mang hương vị trái cây màu đen, đã thay đổ từ hướng đậm đà, vị bơ sang phong cách tuyến tính, giàu khoáng chất và mang vị thực phẩm.

 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292