Tìm hiểu vùng sản xuất rượu vang Rhone Valley, Pháp

 

Chào mừng tất cả các bạn đến với chương trình khám phá rượu vang của WSET 3-minute wine school cùng chuyên gia rượu vang Tim Atkin.

 

Rượu vang được sản xuất tại thung lũng Rhone Valley khoảng 2000 năm trước, từ thời kỳ Roman cổ đại. Nhờ điều kiện khí hậu có nhiều nắng ấm nơi đây mà các giống nho như Syrah và Grenache có thể sinh trưởng tốt tươi, làm ra những chai rượu vang đỏ đậm đà, săn chắc rất hấp dẫn.

 

Rhone Valley lại chia ra thành 2 khu vực riêng biệt: vùng Bắc Rhone chủ yếu sản xuất rượu vang đỏ từ nho Syra. Chai rượu vang nổi tiếng nhất của vùng này là chai Condrieu, được làm từ nho Viognier, có hương thơm ngào ngạt giống như một bó hoa nở rộ. Cũng giống như các chai rượu vang Pháp khác, rượu vang sản xuất tại Rhone Valley được đặt tên theo vùng sản xuất hoặc vườn trồng nho chứ không đặt tên theo giống nho làm rượu. Những chai rượu vang nổi danh nhất ở đây bao gồm Cote-Rotie hay Saint-Joseph, Crozes-Hermitage hay Cornas. Chúng đều được làm từ nho Syrah, đều có cấu trúc săn chắc, đậm đà, có mùi vị của trái cây vỏ đậm màu, và có vị cay của ớt xanh.

 

Khu vực trồng nho, làm rượu tiếp theo tại Rhone Valley là vùng Nam Rhone. Rượu vang đỏ của vùng được sản xuất từ các giống nho đỏ pha trộn với nhau. Nho Syrah cũng được sử dụng để tăng thêm vị tươi mới, màu sắc và vị tannin trong rượu vang. Rượu vang đỏ của vùng đậm hương hoa quả chín mọng, hương hoa hồi và hạt tiêu. Ngoài ra, nho Cinsault cũng được sử dụng khi làm rượu vang rose, mang lại cho rượu vị quả phúc bồn tử nổi bật. Thật tuyệt khi được thưởng thức ly vang rose tươi mát này vào những ngày hè nóng nực. Chateau sản xuất rượu vang danh tiếng nhất tại Nam Rhone Valley là Châteauneuf-du-Pape.

 

Rượu vang đỏ của Rhone Valley có mùi vị như thế nào? Rượu vang đỏ trẻ được đặc trưng bởi vị hoa quả tươi mới, như vị quả anh đào hay quả dâu tây và uống ngon nhất là khi mới làm. Dòng rượu vang này có thể kết hợp dễ dàng với nhiều loại đồ ăn khác nhau, tuyệt nhất là với món thịt gà, thịt cừu nấu cay và các món ăn làm từ nấm và phô-mai.

 

Các dòng rượu vang được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi hay các chai rượu vang thượng hạng như Gigonda, Vacqueyras hay  Châteauneuf-du-Pape có phức hợp hương vị rất đa dạng, có thể được lưu trữ tới vài năm.

 

Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về vùng rượu vang này, bạn có thể truy cập vào trang web www.rhone-wines.com.

 

Nào cùng cạn ly!

 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292