Việt Nam: Nam giới trên 15 tuổi uống 21 lít rượu/năm

15/10/2018

Mỗi năm, một người nam giới trên 15 tuổi ở Việt Nam uống trung bình 8.3 lít cồn nguyên chất, tương đương với 21 lít rượu và 170 lít bia. Con số này đã được đưa ra bàn luận trong chương trình tham vấn về dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia.

ruou-bia

 

Con số thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho thấy mức độ tiêu thụ rượu bia của nam giới Việt Nam so với khu vực đang ở mức khá cao. Năm 2016, ước tính mỗi người Việt Nam trên 15 tuổi tiêu thụ khoảng 8,3 lít cồn nguyên chất/năm, đương đương với khoảng 21 lít rượu hoặc 170 lít bia.

 

Các con số cũng cho thấy mức tiêu thụ rượu bia của nam giới Việt Nam đã tăng 15% năm 2015 và con số này đang không ngừng gia tăng qua các năm. Ông Kidong Park, trưởng đại diện WHO tại Việt Nam phát biểu: “Sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại đang tước đi các nguồn lực giá trị để đáp ứng các nhu cầu cấp bách về chăm sóc sức khỏe và phát triển ở Việt Nam”. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh những hậu quả về mặt kinh tế và xã hội do sử dụng rượu bia gây nên.

 

Đề xuất về biện pháp giảm ảnh hưởng của rượu bia

 

Bàn về tác động của rượu bia đối với xã hội ở Việt Nam, ông Kidong Park cho hay “Tổng thiệt hại về mặt xã hội do sử dụng rượu, bia ở Việt Nam tương đương khoảng 1,3 – 3,3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP)”.

 

ruou-bia-2

 

Để giảm thiểu những ảnh hưởng nguy hại của rượu bia, WHO khuyến nghị Việt Nam tăng giá bán rượu bia nhằm giảm mức độ tiêu thụ của nam giới. Việc này giúp giảm tỷ lệ tử vong do rượu bia gây nên. Ngoài ra, WHO cũng khuyến nghị áp dụng các quy định hạn chế tiếp cận với rượu bia, quy định số ngày và giờ được phép bán rượu, quy định về địa điểm bán rượu cùng những cơ chế cấp phép nghiêm ngặt. Đây là những biện pháp nhằm hạn chế tiếp xúc của người dân với đồ uống có cồn.

 

Tại chuyengiaruou.com chúng tôi nhập khẩu và phân phối nhiều dòng rượu vang nhập ngoại, phù hợp làm quà biếu tặng, quà tết cao cấp 2019,...Để chọn mua được một chai rượu vang ngon làm quà sang trọng, Quý khách hãy gọi ngay tới số hotline 0935 66 22 92 để được tư vấn nhanh nhất.

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292