Vài nét về vùng rượu vang Western Victoria của Úc

24/10/2017

Western Victoria là vùng trồng nho làm rượu vang ở phía tây bang Victoria nước Úc. Phần lớn các vùng làm rượu vang Úc chất lượng đều nằm ở rìa phía bắc của khu vực này, gần các vùng Henty, Grampians và Pyrenees.

Western-Victoria

 

Western Victoria bao quanh 2 thành phố lịch sử là Ballarat và Ararat, ở phía tây là những dãy núi gồ ghề của công viên quốc gia Grampians, trong khi đó ở phía bắc là những sườn núi thoải hơn của Pyrenees. Phía tây và phía nam của nơi này là các đồng bằng duyên hải rộng lớn, kéo dài đến tận đường bờ biển Southern Ocean.

 

Phía nam của Western Victoria có nhiệt độ thấp và lượng mưa cao hơn bất cứ nơi nào trong bang. Trong khi đó, phía bắc lại sở hữu khí hậu khô ráo, ấm áp hơn. Các nhà máy làm rượu công nghiệp và thủ công tại nơi đây đều sản xuất các phong cách rượu vang Úc phù hợp với khí hậu lạnh. Rượu vang Western Victoria chủ yếu là rượu vang sủi bọt.

 

Tại Great Western thuộc tiểu vùng Grampians, người ta làm ra loại vang sủi bọt Shiraz mang tính biểu tượng. Ngoài ra, rượu vang Pinot Noir và Chardonnay cũng là những giống nho được ưa chuộng nhất tại Western Victoria. Bên cạnh đó, nho Pinot Gris cũng đang dần có được vị thế tại khu vực này.

 

Rượu vang Western Victoria cũng bao gồm nhiều loại vang bàn chất lượng cao với mùi thơm nồng nàn xen chút hương hương tuyết tùng làm từ nho Cabernet Sauvignon. Theo sau đó là rượu vang Shiraz theo phong cách phía bắc Rhone, thường phảng phất vị bạc hà hoặc bạch đàn. Ngoài ra, rượu vang Riesling và Sauvignon tinh tế, nồng nàn cũng đang dần được ưa chuộng hơn tại nơi đây. Những công ty làm rượu quy mô lớn thường không chú ý tới vùng Western Victoria, thay vào đó họ tập trung vào những vựa nho có năng suất cao, đòi hỏi chi phí thấp ở phía đông của bang.

 

Rượu đã lưu (0)