Vài nét sơ lược về giống nho đỏ Teinturier

28/03/2018

Nho Teinturier là loại nho đỏ với vỏ tối màu và chứa nhiều thịt. Ngược lại, nho đỏ thông thường khi mang vỏ tối màu thường có cùi rất mỏng. Nói một cách hợp lí, từ “teinturier” có xuất xứ từ Pháp, nghĩa là “nhuộm hoặc đổi màu”. Teinturier không phải một loại nho phổ biến.

 

Rượu vang Teinturier có vị hoa quả cực rõ nét?

 

Chính xác! Chính vỏ nho đã tạo nên sắc màu cho rượu vang.

 

Khi vỏ nho được ngâm trong nước ép, anthocyanin (sắc tố màu) được giải phóng, theo nghĩa đen, nhuộm màu rượu. Vì lí do này, chúng ta có rất nhiều loại như rosé (tiếp xúc vỏ giới hạn) và Pinot Noir trắng (không tiếp xúc vỏ- như rượu vang trắng).

 

Mặc dù, giống như hầu hết mọi thành phần trong rượu vang thông thường, vẫn có quy tắc ngoại lệ đối với loại vang này. Gần như không thể tạo ra Syrah hay Cabernet Sauvignon trắng khi vỏ nho nhuộm màu nước ép gần như ngay lập tức, do đó không thể tạo ra vang trắng. Được kể đến trong nhóm vang “luôn đỏ” là nho Teinturier mang vỏ đậm màu và cùi đỏ.

 

Tại sao tồn tại nho Teinturier?

 

Đó là một đột biến tự nhiên. Người ta nghĩ rằng nho cùi đỏ được trồng để tạo ra hình ảnh mang chiều sâu hơn cho vang Aramon. Aramon (vẫn tồn tại ngày nay) là một loại rượu vang đỏ có khả năng chống chịu nấm mốc cao và đem lại năng suất tại vùng Languedoc-Roussillon.

 

Bắt đầu từ thế kỉ 18 và kéo dài tới những năm 1960, Aramon được xem như giống nho trồng rộng rãi nhất tại Pháp. Thật không may, người ta trồng nho đặt cao chất lượng (không phải số lượng) và chủ yếu sử dụng loại nho này cho loại rosé dễ uống rẻ tiền.

 

 

3 ví dụ về nho Teinturier

 

Alicante Bouschet

 

Ban đầu được trồng vào năm 1866 để tăng chiều sâu hình ảnh cho Aramon, Alicante được biết đến với loại vang đỏ đậm màu, vị sắc. Nó không luôn có danh tiếng tốt. Tuy nhiên, đã có sự thay đổi nhanh chóng tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, nơi đã tạo ra các loại vang kết hợp với vị mâm xôi và hương gia vị dồi dào.

 

Saperavi

 

Niềm tự hào của Georgia và được trồng rộng rãi trên Liên bang Xô Viết cũ, loại Teinturier chin mọng này tạo ra rượu vang đỏ đậm màu, vị rõ ràng với độ axit phong phú. Không giống như Alicante, Saperavi phần lớn được biết tới như loại vang đơn với hương vị và tiềm năng đáng giá. Đó là lọai vang bạn sẽ muốn thưởng thức cùng mì ống và thịt.

 

Chambourcin

 

(“Sham-boor-sin”) Không chỉ là loại nho Teinturier Chambourcin có khả năng chống lạnh, nó còn là một giống lai Pháp- Mỹ. Bạn có thể thấy rượu đậm màu và sắc nét là điển hình cho loại vang này, nhưng Chambourcin thực tế lại giống Cabernet Franc hơn. Nếu bạn cầm vang trên tay, bạn sẽ thấy mong đợi vị anh đào mạnh mẽ, cùng hương thuốc lá và vị tiêu xanh. Nó thậm chí có thể thay đổi quan điểm của bạn về loại rượu vang được sản xuất từ giống nho lai…

 

Rượu đã lưu (0)