Tô Việt- Câu chuyện cô gái đẹp và anh chàng đánh tennis

11/11/2015

Không nằm trong số ít những người sở hữu các chai rượu quý nhưng Tô Việt, chuyên gia thử nếm rượu vang hàng đầu thế giới, có lẽ là người nắm giữ nhiều câu chuyện thú vị nhất liên quan đến rượu vang.

Trong một lần đi đến hầm rượu ở ngôi làng nhỏ gần thành phố Nice vào thời điểm cuối đông, trùng với thời gian Tết cổ truyền ở VN, nhìn thấy cả một vạt hoa đào trên sườn đồi, anh muốn mang một cành mang về nhà. Vì trời chưa tối, anh và người bạn đi cùng quyết định vào một quán rượu nhỏ trên sườn đồi với chiếc hầm rượu cổ kính.


Anh ngỏ ý muốn ông chủ giới thiệu cho loại rượu đặc sắc của quán. Điều làm anh bất ngờ là sau khi uống một vài ly với dăm ba câu chuyện xoay quanh rượu vang, ông chủ mang ra đãi khách chai rượu đặc biệt nhất mà mình đã lưu giữ trong nhiều năm. Và người làm nhiệm vụ rót chai rượu đó là cô con gái xinh đẹp của ông chủ. Ánh hoàng hôn cuối mùa đông chiếu vào căn hầm rượu, lướt qua chai rượu vang màu hổ phách đang chảy xuống chiếc ly tạo nên một hình ảnh tuyệt đẹp mà đến tận bây giờ anh vẫn không thể quên.

 

cau-chuyen-ruou-vang


Ấn tượng không phải vì lúc đó anh được thử một chai rượu đặc biệt, mà bởi anh được nếm những giọt rượu ngọt ngào do một người phụ nữ đẹp rót, trong một khung cảnh lãng mạn. Với anh, điều quan trọng nhất không phải là được nếm một chai rượu quý và đắt tiền, mà là được nếm chúng trong hoàn cảnh nào, chai rượu ấy có chứa trong mình những câu chuyện thú vị hay không.


 "Mỗi một chai rượu sẽ phải đặt trong khung cảnh của nó. Nó có thể không có giá trị về vật chất nhưng lại có giá trị về tinh thần rất lớn khi ở trong hoàn cảnh đặc biệt. Và cái hay ở một chai rượu vang là giá trị về mặt văn hoá bao giờ cũng lớn hơn giá trị về mặt vật chất". Rõ ràng, một chai rượu vang được chọn lựa không phải bởi nó mang giá trị tiền bạc lớn lao mà vì nó đem lại sự giàu có cho tâm hồn.

 

Anh có một người bạn thích sưu tập rượu vang, lần nào ra nước ngoài cũng mang về một chai trị giá từ vài trăm đến vài ngàn USD. Một lần, người bạn mở chai rượu đáng giá hơn 1000 USD mời bạn bè.

 

Đang lúc trà dư tửu hậu, một vị khách không chờ đợi xuất hiện. Bước vào cửa với bộ đồ chơi tennis, mồ hôi nhễ nhại, người khách hỏi luôn: Ở đây có đá không? Và ngay khi xô đá viên xuất hiện ông này nhanh tay gắp vài cục đá bỏ luôn vào ly rượu đang sóng sánh. Ba người còn lại chỉ còn biết ồ lên vì... quá sốc trước kiểu uống rượu vang sai quy cách ấy. Người chủ thất vọng đến mức sau đó đã tuyên bố không bao giờ mời những vị khách như vậy tới thưởng thức rượu quý nữa.

 

 "Cái hay của rượu vang là phía sau nó có những đòi hỏi hết sức khắt khe. Nếu có trong tay chai rượu đáng giá cả ngàn USD nhưng uống cùng một người chẳng biết gì về rượu vang cả thì chẳng khác nào đàn gảy tai trâu và nhiều khi bạn phải hối tiếc vì đã mở chai rượu vang đó. Rượu vang bao giờ cũng là một nghi lễ".

 

nghi-thuc-ruou-vang
   

Rượu vang đòi hỏi những điều kiện cực kỳ khắt khe. Bạn cần phải uống trong những chiếc ly thuỷ tinh có chân cao. Chiếc ly đó phải bảo quản trong điều kiện quy chuẩn chứ không phải được lôi ra từ xó bếp với bụi bám đầy. Càng không thể uống rượu vang với bất cứ ai mà cần phải uống với một người thực sự đồng cảm với mình".

 

Nhà văn Mỹ nổi tiếng Ernest Hemingway từng nói: “Rượu vang là sản phẩm văn minh nhất thế giới”. Bởi theo ông, xung quanh ly rượu, các nhà ngoại giao tìm hiểu nhau kỹ hơn để sau đó đấu khẩu với nhau ít hơn. Rượu vang tạo ra 3 sự đồng cảm: đồng cảm với đất trồng nho, đồng cảm với chính mình khi ta uống rượu và đồng cảm với những người khác khi ta nói chuyện về rượu vang.

 

Tô Việt hiểu rượu vang hơn ai hết và trong suốt 5 năm qua anh đã viết 3 cuốn sách về thứ nước uống sang trọng này. Cuốn mới nhất, "Khám phá rượu vang" cũng vừa ra mắt. Nhưng thật khó tin là anh không phải người sưu tầm rượu vang quý hiếm. Anh bảo, nếu mình đã không thể bảo quản chai rượu trong điều kiện tốt nhất cho nó, thì tốt nhất đừng nên sưu tầm và sở hữu nó.

 

Sưu tầm

Nguồn: Internet

 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292