Tìm hiểu về giống nho trắng Jampal làm rượu vang

30/03/2017

Nho Jampal là một giống nho trắng trồng ở phía Nam Bồ Đào Nha, từ giống nho này người ta làm ra những loại rượu vang có kết cấu hương vị tinh tế, thơm mùi hoa quả và điểm xuyết chút nồng nàn sau khi uống. Hiện tại diện tích trồng nho Jampal đang ngày càng thu hẹp, chúng đang đứng trên bờ tuyệt chủng.

 

Một số người cho rằng nho Jampal có nguồn gốc từ phía Nam Bồ Đào Nha, quanh vùng Lisbon và Algarve, một số khác lại cho rằng chúng xuất phát từ vùng Colares sỏi đá. Không lạ khi giống nho nay “di cư” vào sâu trong đất liền bởi chúng thường chín tương đối muộn, dễ trở thành mục tiêu cho nấm mốc khi được trồng ở ven biển với khí hậu ẩm ướt.

 

Nguyên nhân chính khiến số lượng nho Jampal giảm sút là năng suất kém khiến giá thành nho và rượu vang Jampal tăng cao. Đến những năm 1950 khi mức giá mà người mua có thể chấp nhận xuống thấp thì giống nho này bị thay thế bởi các giống nho khác cho năng suất tốt hơn.

 

Tuy vậy thế kỉ 21 có thể là bước khởi đầu mới cho nho Jampal khi một nhà phê bình rượu vang có uy tín đánh giá loại nho này có nhiều phẩm chất vượt trội chưa được phát hiện. Một nhà phê bình khác xếp rượu vang Jampal trong top 50 loại rượu vang ngon nhất của Bồ Đào Nha. Dòng vang Jampal được đề cập làm từ 100% nho Jampal, lên men tròng thùng thép không rỉ và trưởng thành trong thùng gỗ sồi suốt 6 tháng. Chúng cân bằng hoàn hảo giữa vị hoa quả và gỗ sồi đồng thời bào tồn được một lượng lớn axit tự nhiên.

 

Tên khác của nho Jampal: Jampaulo, Jampolo, Joao Paolo

 

Thức ăn thường dùng với rượu vang Jampal:

 

- Cá hầm kiểu Bồ Đào Nha

- Trai hấp

- Đùi gà nướng

 

Rượu đã lưu (0)