Tìm hiểu về Château Mouton Rothschild quyền lực

02/11/2015

Château Mouton Rothschild nằm ở làng Pauillac hạt Medoc, vùng Bordeaux, nước Pháp và là 1 trong 5 hãng rượu vang được xếp hạng Grand Cru cấp I theo hệ thống cấp bậc rượu vang Pháp 1855.

vang-phap-grand-cru

 

Ban đầu, lâu đài có tên Château Brane-Mouton sau đó năm 1853 mới được Nathaniel de Rothschild đặt cho cái tên như bây giờ, thuộc sở hữu của gia tộc Rothschild. Một nhánh của gia tộc này là một trong 11 thành viên của Primum Familiae Vini (Hội những gia tộc rượu vang hạng nhất).

 

Hồi năm 1855, khi ra đời bảng phân cấp rượu vang, Château Mouton Rothschild đã bị loại khỏi danh sách mặc dù giá trị của nó sánh ngang với Château Lafite Rothschild. Nhiều người cho rằng hành động loại bỏ này là do lâu đài đã bị bán lại cho Nam tước Philippe de Rothschild người Anh và không còn thuộc sở hữu Pháp nữa.

 

Đến năm 1973 nhờ sự tác động từ quyền lực và tầm ảnh hưởng của gia tộc Rothschild, danh hiệu này được khôi phục.

 

Vườn nho của hãng nằm bên sườn đồi Gironde Estuary, rộng 203 mẫu Anh, với các giống nho như Cabernet Sauvignon (77%), Merlot (11%), Cabernet Franc (10%) và Petit Verdot (2%). Mouton Rothschild là hãng vang duy nhất ở Medoc còn sử dụng bể gỗ sồi để lên men nho.

 

Nhãn chai của mỗi năm sẽ thay đổi liên tục và được thiết kế bởi những nghệ sĩ nổi tiếng nhất vào thời điểm đó (trừ trường hợp năm 2000 là không đổi). Nam tước Nathaniel de Rothschild, nữ hoàng Elizabeth II và mẹ của bà cũng đã xuất hiện trên nhãn chai (năm 1953 và 1977) nhân dịp kỷ niệm chuyến viếng thăm của họ.

 

Hiện nay, người thừa kế điền trang là Philippe Sereys de Rothschild, con trai cả của nữ Bá tước Philippine de Rothschild.

 

Phương thức canh tác và sản xuất của hãng đòi hỏi rất nhiều lao động và sự tỷ mỉ từ chăm sóc, thu hoạch và phân loại nho. Các bể lên men của hãng có lắp các cửa sổ kính to để quan sát từ bên ngoài. Rượu đều được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp mới toanh từ 19-22 tháng. Hãng chỉ sản xuất rượu vang đỏ (claret).

 

Nguồn: Tổng hợp

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292