Tìm hiểu dòng vang cao độ Sherry của Tây Ban Nha

03/05/2016

Sherry là một dòng vang cao độ lừng danh của Tây Ban Nha, đặc biệt được ưa chuộng tại Anh. Nhiều người cho rằng Sherry là dòng vang không ngọt, tuy nhiên, bên cạnh rượu không ngọt, Sherry cũng có những loại rượu ngọt khá ngon. Cùng tìm hiểu về rượu Sherry qua bài viết dưới đây.

sherry-wine-1

 

Rượu Sherry là gì?

 

 

Sherry là tên một loại rượu vang trắng cao độ được làm từ vùng Andalucía, gần tỉnh Cadiz miền Nam Tây Ban Nha. Hầu hết rượu Sherry đều là rượu không ngọt. Để làm ra rượu vang Sherry, người ta sử dụng 3 giống nho là Palomino, Pedro Jimenez và Muscat với những ý đồ khác nhau. Phần chính là Palomino, phần Pedro Jimenez tạo nên vị ngọt và màu sắc được tạo bởi loại Muscat. Lần đầu nếm rượu Sherry bạn sẽ cảm nhận được hương thơm đậm nét và vị chua của loại rượu vang này.

 

 

Có phải rượu cao độ có nồng độ quá cao?

 

 

Rượu cao độ thường là rượu vang được cho thêm chất ngọt để tăng hàm lượng cồn của rượu lên trên 18 độ. Tuy nhiên, chắc chắn một điều rằng nó vẫn còn thua kém nhiều so với rượu mạnh. Chúng ta nên uống rượu vang cao độ một lượng vừa phải, ít hơn rượu vang thông thường một chút. Bạn cũng đừng nên quá lo lắng vì một số chai rượu đầy đặn như chai Malbec của Argentina và  Cabernet  của Napa Valley cũng có hàm lượng cồn từ 15 đến 16% hoặc hơn.

 

 

Phong cách rượu Sherry

 

1. Rượu Sherry không ngọt

 

Hầu hết rượu vang Sherry đều được trải qua hệ thống trộn các loại rượu từ các mùa nho khác nhau. Trong các thùng gỗ thì Sherry thường có một lớp men phủ ở trên bề mặt để tránh cho rượu tiếp xúc với khí Oxy và tạo ra hương vị đặc trưng. Rượu vang Sherry với phong cách tươi mới nhất chính là Fino và Manzanilla.

 

Fino: Là rượu Sherry có mùi vị thanh tao, nhẹ nhàng màu vang nhạt và nồng độ cồn từ 15 đến 17 độ.

 

Manzanilla: Là loại rượu vang Sherry không ngọt, thường có vị chát nổi bật.

 

Nếu những loại rượu nêu trên được ủ trong thùng gỗ để kết hợp vị của bột men với quả hạch và các đặc tính do tiếp xúc với oxy thì ta có được loại Amontillado và Palo Cortado. Ngoài ra, Oloroso Sherry là loại rượu vang không được bảo vệ khỏi oxy nên có hương vị quả óc chó và kẹo bơ toffee.

 

Những loại vang Sherry không ngọt này kết hợp một cách hoàn hảo bất ngờ với đồ ăn. Một ly Manzanilla ăn kèm với quả hạnh thì tuyệt vời. Còn một chai Palo Cortado uống kèm với món gà nướng giòn tan thì không gì sánh bằng.

 

2. Rượu Sherry ngọt

 

Pale Cream: Đây là loại rượu vang được pha trộn từ Amontillado và Fino và cho thêm chất ngọt.

 

Cream Sherry: Loại rượu vang Sherry này có mùi vị thơm ngon, mượt mà như kem (cream) chứ không phải trong thành phần của rượu chứa kem.

 

Những loại rượu Sherry ngọt nói trên phù hợp với món tráng miệng như kem hay bánh sô cô la hoặc phô mai.

 

 

Theo Winefolly.com

 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292