Tìm hiểu về rượu vang không ngọt – dry wine

17/03/2016

Theo một khảo sát sơ bộ toàn nước Mỹ thì rượu vang trắng và rượu vang đỏ không ngọt là hai loại “chạy hàng” nhất tại các cửa hàng bán lẻ. Phổ biến là vậy nhưng khái niệm “rượu vang không ngọt” hay dry wine còn khá xa lạ với nhiều người ưa thích rượu vang. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại rượu vang này qua bài viết dưới đây.

vang-khong-ngot

 

 

Rượu vang ngọt (sweet wine) và rượu vang không ngọt (dry wine)

 

Nhiều người dịch “dry wine” là rượu vang khô, tuy nhiên khái niệm này không những vô lý và mà còn dễ gây hiểu nhầm. Thực tế, rượu vang là chất lỏng nên ta không hiển nhiên không thể có rượu vang khô được. Hiểu một cách chính xác nhất thì “dry” trái nghĩa với “sweet”, tức là “dry wine” chỉ các loại rượu vang không ngọt hay không có đường. Khi thưởng thức rượu vang ngọt, bạn có thể dễ dàng phát hiện ra vị ngọt của nó, ngược lại, rượu vang không ngọt sẽ cho bạn cảm giác se khít trong vòm họng.

 

Rượu vang ngọt/không ngọt được sản xuất như thế nào

 

Niều người mặc định rằng vang Riesling là vang ngọt và vang Sauvignon Blanc là vang không ngọt. Điều này không sai, tuy nhiên, trên thực tế giống nho không phải là yếu tố ảnh hưởng tới độ ngọt của rượu vang.

 

Vậy điều gì quyết định chai rượu sản xuất ra là ngọt hay không ngọt? Câu trả lời chính là quá trình lên men rượu, khi đường trong nước nho chuyển hóa thành cồn. Khi rượu lên men, toàn bộ lượng đường trong nước nho đều được chuyển hóa hết thành cồn sẽ cho ra loại rượu vang không ngọt, hàm lượng đường trong rượu vang bằng không hoặc rất thấp.

 

Ngược lại, để tạo ra rượu vang ngọt, nhà sản xuất sẽ can thiệp làm gián đoạn quá trình lên men. Lượng đường còn sót lại trong nước nho sau quá trình lên men sẽ tạo độ ngọt cho rượu vang. Có hai cách để nhà sản xuất có thể làm ngưng quá trình lên men: giảm nhiệt độ một cách đột ngột (quá trình lên men yêu cầu diễn ra trong môi trường ấm áp) hoặc cho thêm rượu vào. Lúc này, con men sẽ bị suy yếu và không thể chuyển hóa đường thành cồn được nữa.

 

3 phong cách vang không ngọt chính

 

Phần lớn rượu vang không ngọt được chia thành 3 loại: vang không ngọt nồng độ nhẹ, vang không ngọt có vị thơm và vang không ngọt đậm đà. Dưới đây là một vài chai rượu tiêu biểu trong mỗi loại trên:

 


vang-khong-ngot-1

 

vang-khong-ngot-2

 

vang-khong-ngot-3

 

Theo Winefolly

 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292