Thưởng thức rượu vang ngon từ vùng Crete của Hy Lạp?

20/07/2018

Với vùng khí hậu cùng thổ nhưỡng tuyệt vời, cùng các giống nho bản địa tại vùng đất Hy Lạp, chắc hẳn bạn sẽ thấy đáng giá khi tìm hiểu về các dòng vang Hy Lạp.

greek-wine-1

 

Với vùng khí hậu cùng thổ nhưỡng tuyệt vời, với các giống nho bản địa tại vùng đất Hy Lạp, chắc hẳn bạn sẽ thấy đáng giá khi tìm hiểu về chúng. Là hòn đảo lớn nhất tại Hy Lạp, Crete được xem như vùng rượu vang Hy Lạp lâu đời vẫn tiếp tục phát triển tới ngày nay. Những vườn nho nằm trên cao tồn tại cùng những thiết bị sản xuất rượu Minoan cổ đại từ năm 1500 trước công nguyên.

 

Cho tới hiện tại, sau nhiều năm canh tác các giống nho nước ngoài, nhiều nhà làm rượu địa phương đã bắt đầu trồng các giống nho bản địa trở lại, mong muốn theo đuổi sự hài lòng của cộng đồng rượu vang toàn cầu. Những dòng vang thơm hương thảo dược kết hợp hài hòa cùng các món ăn Crete, nơi có nhiều loại thảo mộc cùng rau xanh tự nhiên, phô mai mang tính axit và thịt cừu "hoang dã".

 

Cũng như lợi ích sức khỏe của chế độ ăn Địa Trung Hải đã trở nên nổi tiếng quốc tế, rượu vang Crete cũng xứng đáng được chú ý như vậy. Mang lại giá trị tốt với sức sống lâu bền, độc đáo, rượu vang Crete đang dần trở thành loại vang ưa thích của những chuyên gia, những người yêu mến rượu vang trên toàn thế giới. Dưới đây là một vài giống nho bản địa tại Cretan với tiềm năng đáng kinh ngạc.

 

VILANA

 

Để tạo ra dòng vang trắng giá rẻ, dễ uống với nồng độ thấp, một số nhà sản xuất đang dần khám phá ra khả năng tiềm tàng của Vilana và bắt đầu đặt nhiều sự quan tâm hơn tới giống nho này. Nikos Gavalas, thuộc nhà máy Gavalas, tập trung vào sự tinh khiết và tối giản, đã thu hoạch nho khi còn xanh để hạn chế năng suất và sản xuất rượu vang với hương vị trái cây cùng vị đá phóng khoáng, đem lại cấu trúc dồi dào trong khi vẫn giữ được vị khoáng và tính axit tươi sáng. Domaine Paterianakis, một nhà rượu vang hữu cơ và nhà máy Lyrarakis cũng đã sản xuất Vilana chất lượng cao với tiềm năng đáng chú ý.

 

greek-wine-2

 

VIDIANO

 

Người ta sẽ dễ dàng so sánh Vidiano và Viognier, bởi cả hai giống nho này đều mang hương hoa đặc trưng và mức axit nhẹ nhàng. Trong khi Vidiano thiếu vị đắng của Viognier, giống nho này mang cấu trúc rõ nét, thể hiện rõ đặc biệt trong rượu vang Gavalas. Vidiano thường được kết hợp cùng Vilana để đem lại hiệu quả cao nhất.

 

MOSCHATO SPINAS

 

Là một trong số những dòng Muscat, nhiều loại vang Moschato Spinas có xu hướng tỏa hương hoa tươi mới và vị trái cây ngọt ngào. Dường như có khá nhiều điều có thể phát triển trên mảnh đất Crete với nhiệt độ ấm áp cùng ánh nắng mặt trời dồi dào, mức nhiệt được kiểm duyệt và nhiều gió. Không đáng ngạc nhiên, Moschato Spinas cũng đôi khi được sử dụng cho các loại vang ngọt ngào như Boutari, nơi các trái nho được để khô một tuần trước khi ép.

 

DAFNI

 

Dafni là một giống nho trắng biến đổi màu, có tên gọi xuất phát từ một từ Hy Lạp có nghĩa là nguyệt quế và quả thực loại vang này có mùi hương nguyệt quế rât rõ rệt cùng các vị thảo mộc màu xanh khác. Ở khía cạnh nào đó, rượu gợi nhớ tới Viura, cũng như một số loại vang trắng thơm thảo dược đến từ Rhone Valley, Pháp. Rượu thích hợp thưởng thức cùng các món ăn Crete và phô mai sữa cừu.

 

greek-wine-3

 

KOTSIFALI

 

Nhiều nhà làm rượu vang Crete xem loại vang đỏ này là dòng vang quan trọng nhất trên hòn đảo và là loại vang thể hiện rõ nhất nét đặc trưng nơi chốn. Mặc dù mang mức độ sắc tố tương đối thấp, Kotsifali có thể mang hương vị đậm đà, tanin rõ rệt cùng nồng độ cao đáng kể. Nó cũng gợi nhớ tới mùi hương các giống nho như Nebbiolo, Nerello Mascalese và Xinomavro.

 

MANTILARI

 

Là đối tác trong dòng vang pha trộn cùng với Kotsifali, Mantilari có sắc tố đậm, nhiều hương trái đỏ dồi dào và trái cây đen cùng cấu trúc giàu có. Dòng vang pha trộn tốt nhất này tương tự như Chateauneuf-du-Pape trong sự kết hợp các trái cây đỏ chín và đậm vị đất.

 

SYRAH

 

Giống nho quốc tế như Chardonnay, Sauvignon Blanc, Cabernet Sauvignon và Merlot vẫn được trồng khắp Crete. Tại Domaine Paterianakis, các loại nho không có nhiều tiềm năng như Syrah, loài nho cho cảm giác gần giống như Cornas với vị đất nướng, ô liu và thịt. Nó cũng mang một chút hương vị mặn nhẹ để pha trộn cho dòng Kotsifali và Mantilari, điều một số nhà sản xuất vẫn đang khám phá.

 

Tại chuyengiaruou.com chúng tôi chuyên tư vấn và cung cấp các dòng rượu vang nhập khẩu nổi tiếng:

1. Vang Mỹ

Vang Pháp

3. Vang Chile

4. Vang Úc

5. Vang Ý

 

Địa chỉ mua rượu vang nhập ngoại uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh tại đây.

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292