Thưởng thức rượu vang ngon Schioppettino từ nước Ý

12/05/2018

Nước Ý là quê hương của nhiều loại nho bản xứ làm rượu vang hơn bất kì quốc gia nào khác trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều người yêu thích rượu vang Ý không thể kể tên hơn 2.000 giống nho Ý, nổi tiếng nhất là Nebbiolo hay Sangiovese. Một số giống nho khác thú vị của Ý vẫn còn trong vòng bí mật để bạn khám phá.

Schioppettino-grape

 

Điển hình trong số các giống nho làm rượu vang Ý nổi tiếng là nho Schioppettino của Friuli-Venezia Giulia, mang màu đỏ, thơm ngon, hầu như không còn tồn tại cho đến cuối thế kỷ trước. Còn được gọi là Ribolla Nera, hay Pocalza ở Slovenia, Schioppettino tự nhiên có hàm lượng rotundone cao – một hợp chất có trong hạt tiêu đen. Nho có thuộc tính hạt tiêu cùng với hương hoa và mang màu xanh lá cây.

 

Schioppettino không mang hương vị trái cây, độ axit cao tạo ra loại rượu vang cân bằng, phức tạp với nồng độ trung bình. Sau thử nghiệm, những nhà sản xuất Friuli-Venezia Giulia nhận ra rằng, không giống như nhiều loại nho đỏ khác, Schioppettino thích hợp với khí hậu mát hơn. Da nho bị cháy nắng một cách dễ dàng và nhiệt độ thấp khiến trái cây sắc nét và mang mùi vị đặc trưng.

 

Mặc dù Schioppettino có một lịch sử lâu dài ở Friuli-Venezia Giulia, trong các tài liệu địa phương từ thế kỷ 13 - vào những năm 1970, nhiều người cho rằng nó đã tuyệt chủng. Sau khi dịch bệnh nấm mốc và phylloxera xảy ra tại Ý vào giữa những năm 1800, xóa sổ hầu hết các cây nho của đất nước, các nhà sản xuất của Friulian do dự khi trồng lại các giống nho địa phương như Schioppettino. Thay vào đó, họ chọn những loại nho quốc tế nổi tiếng như Cabernet Sauvignon và Merlot, những loại nho dễ trồng và dễ bán.

 

Khi nhà sản xuất Paolo Rapuzzi, người sáng lập ra Ronchi di Cialla, tạo ra một nhà máy sản xuất rượu Ý tập trung vào các loại nho tự nhiên của Friuli vào năm 1970, Schioppettino đã không được các nhà quản lý rượu vang của Italia công nhận. Các nhà sản xuất nghĩ rằng nó đã tuyệt chủng, vì vậy nó đã không được đăng ký. Rapuzzi đi khắp khu vực để tìm kiếm các cây nho Schioppettino cũ, một loại nho mà ông chỉ biết tới trong sách vở và qua các câu chuyện, ông thậm chí du lịch đến Slovenia. Ông đã tìm thấy khoảng 70 cây nho riêng lẻ trong vùng Colli Orientali del Friuli, gần thị trấn Prepotto. Hầu hết những cây nho này được giữ cho nét truyền thống chứ không phải để sản xuất rượu.

 

Schioppettino-wine

 

Rapuzzi đã phải đối mặt với một số thách thức trong nỗ lực khôi phục lại giống nho Schioppettino, trong đó có lời cảnh báo từ các quan chức chính phủ rằng việc đóng chai Schioppettino là bất hợp pháp, và một trận động đất đã phá hủy hầm rượu của Ronchi di Cialla. Ông đã rất kiên nhẫn và vào năm 1977, ông đã cho ra đời Ronchi di Cialla Schioppettino di Cialla, một cuvée, hiện tại được xem như một di sản. Sau khi Schioppettino được thông qua và được chỉ định riêng trong khu vực Colli Orientale del Friuli, các nhà máy rượu vang tại Ý khác đã bắt đầu chú ý, đem lại một cuộc sống mới cho loại nho này. Những cây Schioppettino hiện đang sinh trưởng tại những vườn ươm chính của Ý, những cây cắt được lấy từ những cây nho khôi phục của Rapuzzi.

 

Schioppettino không phải loại nho có nguồn gốc từ Ý mà chỉ là một loại rượu vang Ý, nhưng hương vị thơm ngon và đặc sắc đã làm nó trở nên nổi bật. Thay vì chọn Nebbiolo hoặc Sangiovese, hãy thử xem xét Schioppettino. Bạn chắc chắn sẽ không thất vọng.

 

3 chai vang Ý cao cấp từ giống nho Schioppettino bạn nên thử

 

Ronchi di Cialla Schioppettino di Cialla

 

Ronco del Gnemiz Schioppettino 2015

 

Girolamo Dorigo Schioppettino 2015

 

Ngoài ra, Quý khách có thể tham khảo các dòng vang Ý ngon giá rẻ khác tại đây.

 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292