Thưởng thức rượu vang ngon Rivesaltes từ nước Pháp

09/06/2018

Nếu bạn chưa từng nghe thấy tên Rivesaltes, Maury, hay Vins Doux Naturels, điều này hoàn toàn bình thường. Dù mang lịch sử phong phú, những nhãn vang từ miền nam nước Pháp lại gần như lép vế khi so sánh với các loại rượu vang tráng miệng khác như port hay sherry.

Rivesaltes

 

Trong số các nhãn vang trên, vang Rivesaltes rất đáng được chú ý. Đây là dòng rượu vang làm từ Grenache, mang màu hổ phách và hương vị hoàn hảo khi bạn muốn nhâm nhi chút rượu vang trong thời gian đáng yêu của năm. Về cơ bản, là một cú đá chéo ba chiều giữa sherry, port và madeira, mức giá trung bình của Rivesaltes cùng thời hạn sử dụng dài hàng thế kỉ khiến nó trở thành lựa chọn thích hợp cho giải trí hoặc làm quà tặng.

 

Rivesaltes đến từ khu vực đồi núi yên tĩnh của Roussillon, nằm giữa Pyrenees và biển Địa Trung Hải gần biên giới phía tây nam của Pháp. Khu vực được biết đến với nhiều dòng rượu vang đỏ Pháp thơm ngon, hấp dẫn.

 

Riversaltes được biết đến với cả dòng vang đỏ và vang trắng. Giống như các loại vang tráng miệng khác, Rivesaltes được tăng cường hương vị nho trung tính trong suốt quá trình lên men. Loại rượu vang tạo ra ngọt với độ cồn cao, trung bình 15.5% ABV. Việc tăng cường hương vị nho làm tăng tính ổn định của rượu vang, giết chết nấm men và vi khuẩn.

 

Sau đó, quá trình này có thể được xem là khá điên rồ, những nhà sản xuất rót rượu vào các chai từ 5 – 10 gallon được gọi là demi-johns và đặt chúng ngoài trời trong vòng một năm. Rượu vang được bao phủ để tránh những mảnh vụn bên ngoài tác động tới. Nhiệt độ, độ ẩm thay đổi, ánh nắng, bóng tối ảnh hưởng tới rượu vang, biến đổi hương vị trái cây tươi mới trong rượu thành vị “được nấu chín” hay vị caramen. Áng sáng mặt trời cũng làm thay đổi màu sắc rượu.

 

Sau khi được đặt ngoài trời một năm, rượu được đặt trong thùng để tiếp tục trưởng thành từ 5 tới 50 năm. Trong thời gian này, rượu Pháp Rivesaltes chuyển đổi hương vị trái cây chín thành trái cây khô, được nấu chín, cay. Cũng giống như port hay sherry, vang được củng cố để giữ độ ngọt, oxy hóa để thêm sự đa dạng hương vị.

 

Kết quả cuối cùng là cho ra đời các loại vang có màu từ vàng gold tới ruby tới màu nâu sẫm, kết hợp cùng vị ngọt ngào cùng các hương gia vị nướng, cacao, sung và cây xô thơm. Vang đỏ từ Rivesaltes đặc trưng với vị quả sung, cacao, khói và cà phê. Với bữa tráng miệng trong các kì nghỉ lễ như bánh quy gừng hay quy bơ, sự kết hợp giữa bánh quy và vang Rivesaltes quả thực có một không hai.

 

Và đây là hai chai vang Pháp Revesaltes được yêu thích nhất.

 

DOMAINE CAZES RIVESALTES AMBRE

ARNAUD DE VILLENEUVE RIVESALTES AMBRE 1985

 

Tìm hiểu thêm các dòng rượu vang Pháp cao cấp nhập ngoại tại đây.

 

Tham khảo địa chỉ mua rượu vang uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292