Thưởng thức hương vị rượu vang trắng Lambrusco

29/04/2017

Nho Lambrusco là họ nho có vỏ sáng màu dùng để làm rượu vang đỏ sủi bọt Emilia-Romagna ở phía Bắc nước Ý. Nói một cách chính xác, Lambrusco bao gồm khoảng 60 giống nho họ Lambrusco khác nhau. Chúng được trồng ở một số vùng làm rượu vang của Ý bao gồm Piedmont (láng giềng của Emilia-Romagna) và Basilicata. Cả nho và rượu vang Lambrusco đều rất có uy tín trên thị trường.

 

Từ nho Lambrusco, người ta có thể làm ra những loại rượu vang với sắc đỏ ruby rực rỡ đầy mê hoặc. Ngoài ra, giống nho này khi chín cũng mang đến hương thơm nồng nàn quyến rũ không kém gì màu sắc chúng tạo ra. Sắc đỏ ánh tím của rượu vang Lambrusco chỉ thua kém rượu vang làm từ nho Ancellotta – loại nho được phép sử dụng trong vang Lambrusco DOC.

 

Một số giống nho thuộc họ Lambrusco còn có nhãn vang DOC cho riêng mình, ví dụ như Lambrusco di Scorbana, Lambrusco Grasparossa di Castelvetro và Lambrusco Salamino di Santa Croce, ngoài ra còn có Modena và Reggiano. Bất cứ loại rượu vang nào làm theo các tiêu chuẩn có tên trên đều phải có ít nhất 85% thành phần là nho Lambrusco, 15% còn lại thường là nho Ancellota.

 

Maestri là một trong nhiều giống nho thuộc họ Lambrusco được dùng để làm rượu vang đỏ sủi bọt. Chúng được trồng ở Emilia-Romagna và miền nam Basilicata. Ngoài biên giới Ý, người ta canh tác nho Maestri thành công ở Argentina và gần đây là Úc.

 

Thức ăn thường dùng với rượu vang Lambrusco:

- Giăm bông

- Gà tây quay với sốt việt quất

- Bánh nướng cherry

 

Rượu đã lưu (0)