Thước đo hương vị của Sake

14/04/2016

Cũng như rượu vang có bảng phần trăm các yếu tố như lượng đường, nồng độ cồn, hàm lượng acid, Sake cũng có các thang đo tương tự để đánh giá hương vị của mình bao gồm 2 loại cơ bản là Nihonshu Do và bảng nhận biết toàn bộ.

thuoc-do-huong-vi-cua-sake

 

Thước đo

 

Thước đo rượu Sake là bảng tổng hợp các chỉ số đo lường các loại hương vị của Sake một cách chính xác và rõ ràng. Mỗi loại Sake sẽ có một bảng lý lịch có thang đo độ acid, nồng độ cồn và Thước giá trị Sake (hay còn gọi là Nihonshudo).

 

Nihonshudo

 

Giống như rượu vang, Sake có độ mức độ ngọt khác nhau dựa trên các đặc tính cơ bản, và được đo lường bằng Nihonshudo. Lượng đường còn lại và hàm lượng cồn sẽ quyết định Sake là ngọt, không ngọt hay trung bình. Trên thang đo Nihonshudo, nước có giá trị ±0 và nếu Sake có giá trị ±0 sẽ được xếp vào loại trung tính. Theo hình bên dưới, giá trị dương càng lớn, lượng đường càng thấp và Sake sẽ được phân loại không ngọt, và ngược lại.

 

thuoc-do-huong-vi-cua-sake

 

Bảng nhận biết toàn bộ

 

Độ acid và các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến vị ngọt của Sake. Ví dụ hàm lượng acid cao khiến rượu vị ngọt của rượu giảm bớt. Do đó, bảng phần trăm thành phần sẽ giúp đánh giá đầy đủ và chính xác hơn.

 

thuoc-do-huong-vi-cua-sake

 

Rượu Sake có thể uống ấm, lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng. Rượu có thể được hâm nóng bằng thiết bị chuyên nghiệp như trong các nhà hàng Nhật Bản, hoặc hâm bằng lò vi sóng và ngâm trong nồi nước nóng. Ngoài ra, các loại Sake uống lạnh cũng được phục vụ như với rượu vang trắng.

Theo Sake Expert

Rượu đã lưu (0)