Thời tiết ảnh hưởng đến nồng độ axit trong rượu vang như thế nào?

15/12/2015

Cùng với tannin, nồng độ cồn và hàm lượng đường, nồng độ axit là một trong những yếu tố quan trọng, giúp cân bằng hương vị rượu vang. Không những vậy, nồng độ axit còn có tác dụng kéo dài tuổi thọ của rượu.

 

 

 

Bạn có biết nồng độ axit bị tác động bởi yếu tố nào không? Câu trả lời của chúng tôi là điều kiện khí hậu.

 

Nho còn xanh có nồng độ axit cao. Khi chín, nồng độ axit trong trái giảm bớt và hàm lượng đường nhiều hơn. Thời điểm thu hoạch nho được xem là hoàn hảo khi trái nho hội đủ các yếu tố. Đó là sự cân bằng của vị ngọt, chín và có đủ nồng độ axit để làm rượu vang và tất nhiên tất cả điều đó phụ thuộc vào điều kiện khí hậu. Vùng sản xuất rượu vang có nồng độ axit cao hơn sẽ có nhiệt độ ban đêm mát mẻ hơn hoặc mùa sinh trưởng ngắn hơn. Ban đêm mát mẻ và nhiệt độ thấp sẽ giúp trái nho duy trì nồng độ axit. Ở những vùng có thời gian sinh trưởng ngắn hơn thì sẽ trái nho không chín nên những vườn nho này sẽ cho ra trái chua hơn và rượu có hương vị thảo mộc nhiều hơn.

 

Lấy ví dụ nếu bạn trồng cùng giống nho Chardonnay ở 2 nơi khác nhau ( ví dụ ở thung lũng Napa  và Chablis ở Pháp), ta sẽ được kết quả khác nhau. Không xét về yếu tố đất đai, Napa có thời tiết nóng hơn ở Chablis nên nho sẽ chín hơn ở thời điểm thu hoạch. Vì vậy, nho được trồng ở Napa sẽ có nồng độ axit thấp hơn và hàm lượng đường cao hơn, còn nho ở Chablis sẽ có nồng độ axit cao hơn và lượng đường ít hơn nên rượu vang làm ra ở vùng này sẽ chua hơn và có ít nồng độ cồn hơn.

 

Tóm lại, ở những nơi có thời tiết càng ấm thì lượng đường càng cao và nồng độ axit thấp hơn trong khi đó ở những nơi có thời tiết mát mẻ hơn thì nồng độ axit cao hơn và hàm lượng đường thấp hơn.

Rượu đã lưu (0)