Thìa bạc giúp giữ bọt Champagne lâu hơn?

04/05/2016

Thìa bạc giúp giữ bọt Champagne lâu hơn? Đây là sự thật hay chỉ là một trò ảo thuật, mánh khóe nào đó?

thia-bac-giup-giu-bot-champagne-lau-hon

 

Mẹo để giữ bọt Champagne lâu hơn bằng một chiếc thì bạc có thực sự hiệu quả? Nhiều nghiên cứu thực tế từ Stanford, Vins de Champagne và một số nguồn uy tín đã tiến hành nhưng không thể đi đến kết luật chung.

 

Có lý thuyết cho rằng cắm phần cán của một chiếc thìa bạc vào miệng chai Champagne đã mở sẽ giúp giữ bọt lâu hơn.

 

Stanford đã thử nghiệm năm 1994 và kết luận nó đúng.

 

Vins de Champagne công khai kết quả nghiên cứu trên tờ Pour la Science (số 208, trang 16, năm 1994) rằng điều đó không đúng.

 

Một hãng vang sủi bọt Nam Phi trên blog Kumkani đã kiểm tra và tỉ mỉ đếm số bọt so sánh và đồng ý rằng thìa bạc thực sự giữ bọt lâu hơn vài giờ đồng hồ.

 

Hãng Ruinart tận dụng cơ hội này để thiết kế một chiếc thìa bạc chuyên để dùng cho Champagne mặc dù khẳng định “truyền thuyết” đó có đúng hay không cũng chả quan trọng.

 

Nhưng nếu xét theo phương diện vật lý, thìa bạc chẳng có tác dụng gì cả. Nó không thể cản trở được quá trình giảm áp suất hiển nhiên sau khi mở Champagne nên do đó không thể giữ được các bọt bong bóng.

 

Tuy nhiên, nếu bạn tin vào ảo thuật và các trò phép màu, để một chiếc thìa bạc vào miệng chai như một nghi thức uống rượu vang cũng không tệ, thìa bạc được Ruinart trông khá đẹp.

 

Theo Winefolly

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292