Giới thiệu về thang điểm rượu vang Jancis Robinson

26/08/2015

Jancis Robinson là một tác giả và nhà phê bình rượu vang nổi tiếng từ những năm giữa thập niên 80, sau khi trở thành chuyên gia rượu vang đầu tiên không kinh doanh lĩnh vực này. Hiện tại, bà là một trong số những nhà phê bình có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh doanh, tác giả phụ trách một chuyên mục hàng tuần của thời báo tài chính Financial Times và cũng điều hành trang web do bà lập nên: JancisRobinson.com.

thang-diem-jancis-robinson

 

Robinson cũng là đồng tác giả với Hugh Johnson trong cuốn World Atlas of Wine và là chủ bút của Oxford Companion to Wine. Bà cũng được biết đến với vai trò là chuyên gia nghiên cứu về cây nho và đã xuất bản khá nhiều tác phẩm về chủ đề này.

 

thang-diem-jancis-robinson2

 

Năm 2003, bà được bổ nhiệm làm cố vấn cho hầm rượu vang hoàng gia Anh bởi Nữ hoàng Elizabeth.

 

Robinson cho rằng việc đánh giá rượu vang bằng điểm số không phản ánh được chính xác chất lượng rượu vang như mức độ tiêu thụ và đánh giá chi tiết chai vang. Tuy nhiên, việc chọn rượu vang dựa vào điểm số lại tiện lợi hơn cho người dùng.

 

Robinson cho điểm rượu vang dựa trên những gì chai vang đó bộc lộ trong thời gian nếm thử, cũng như những phẩm chất của rượu sẽ phát huy sau khi được ủ một thời gian.

 

Thang điểm đánh giá rượu vang 20 điểm theo Jancis Robinson như sau:

 

Điểm — Đánh giá

20 — Chai rượu vang thực sự xuất sắc

19 — Chai rượu vang chất lượng thượng hạng

18 — Chai vang chất lượng rất tốt

17 — Rượu vang cao cấp

16 — Rượu vang đáng chú ý

15 — Rượu vang trung bình

14 — Rượu vang không sắc nét

13 — Rượu có dấu hiệu có khiếm khuyết hoặc chưa được hài hòa

12 — Rượu có khiếm khuyết hoặc chưa được hài hòa

 

Đôi khi, bà cũng cho thêm điểm '+' hay thậm chí điểm  '++' cho thấy rượu có lẽ sẽ ngon hơn sau khi được ủ. Còn điểm trừ được cho khi hương vị rượu vang còn chưa đạt độ ưng ý.

 

 

Rượu đã lưu (0)