Chấm điểm rượu vang theo thang điểm Gaul & Millau

26/08/2015

Gault Millau là một trong những tiêu chuẩn đánh giá nhà hàng Pháp dựa trên thang điểm 20, sau này được mở rộng sang đánh giá chất lượng rượu vang, được thành lập bởi 2 nhà phê bình nhà hàng, Henri Gault và Christian Millau.

diem-so-gault-millau

 

Gault & Millau là một trong những cuốn sách hướng dẫn về rượu vang, các nhà hàng, khách sạn ở Pháp. Được thành lập bởi Henri Gault và Christian Millau vào năm 1972 sau khi hai người đã làm việc với nhau trong hơn một thập kỉ về lĩnh vực xuất bản cho những người sành ăn uống. Ban đầu ấn phẩm này được thành lập chủ yếu với vai trò hướng dẫn, cung cấp thông tin liên quan đến nhà hàng và hiện nay vẫn rất phát triển mảng này nhưng còn mở rộng thêm phần đánh giá và nhận xét, cho điểm rượu vang.

 

Hiện nay, Gault & Millau đã có chi nhánh tại nhiều nước trên thế giới như Pháp, Áo, Bỉ, Úc, Hà Lan và là một hệ thống đánh giá cho điểm rượu vang, nhà hàng lớn nhất nhì trên thế giới.

 

Gault & Millau đánh giá rượu vang trên thang 20 điểm truyền thống của Pháp. Mặc dù không có những giải thích rõ ràng về thang điểm này, tuy nhiên, tạp chí nhấn mạnh sự độc lập của những nhà nghiên cứu.

 

diem-so-gault-millau

 

Với thang điểm 20 truyền thống của Pháp, các bạn có thể tham khảo dưới đây:

 

Điểm — Đánh giá

20 — Chai rượu vang thực sự xuất sắc

19 — Chai rượu vang chất lượng thượng hạng

18 — Chai vang chất lượng rất tốt

17 — Rượu vang cao cấp

16 — Rượu vang đáng chú ý

15 — Rượu vang trung bình

14 — Rượu vang không sắc nét

13 — Rượu có dấu hiệu có khiếm khuyết hoặc chưa được hài hòa

12 — Rượu có khiếm khuyết hoặc chưa được hài hòa

 

Gault Millau Guide phân chia những nhà phê bình rượu theo các khu vực để đánh giá nhận xét về những nhà trồng nho, sản xuất rượu vang từ nổi tiếng đến mới thành lập và cả những vườn nho gia đình. Bằng cách như vậy, các chuyên gia rượu vang sẽ có những đánh giá chính xác nhất, giúp bạn chọn lựa được những chai vang ưng ý.

Rượu đã lưu (0)