Tây Úc quê hương của những chai vang tuyệt vời

24/10/2017

Tây Úc là vùng hành chính lớn nhất của xứ xở Kangaroo, bao phủ 1/3 diện tích phía tây của toàn châu lục, trải dài 1600km từ phía đông đến phía tây. Vùng rượu vang Tây Úc là tập hợp của những miền đất ven biển với khí hậu mát mẻ ở phía tây nam. Thời tiết ở đây khá ôn hòa nhờ sự điều tiết của Ấn Độ Dương ở phía Tây, biển Southern Ocean ở phía nam và phía đông.

western-aus-wine

 

Khí hậu của nơi này gần giống với vùng rượu vang Bordeaux của Pháp, phản ánh rõ rệt trong các giống nho được canh tác. Đây cũng là lý do nhiều nhà làm rượu vang tại đây hướng tới các dòng vang mang đậm phong cách Châu Âu hơn những nơi ở phía bắc, bang New South Wales hay Nam Úc. Đặc biệt, tiểu vùng Margaret River nổi tiếng với các loại vang tinh tế cùng độ cân bằng lý tưởng thay vì những dòng vang mạnh, đậm vị hoa quả đặc trưng của Úc.

 

Về mặt địa lý, vùng rượu vang Tây Úc có thể được chia ra làm 3 nhóm chính: những nơi ở xung quanh thủ phủ Perth (bao gồm Swan Valley, Perth Hill và Peel); phần chạy dọc theo bờ biển phía nam (từ Pemberton ở phía tây đến Albany ở phía đông); cuối cùng là vùng gần phía cực nam của vịnh Geographe (bao gồm Margaret và Geographe). Đất của vùng rượu vang Tây Úc phân hóa đa dạng theo từng khu vực. Dễ thấy nhất là sự chuyển đổi từ đất cát, ít dinh dưỡng sang đất duyên hải nhiều chất khoáng.

 

Tuy phong cách rượu vang Tây Úc có phần khác biệt so với các vùng khác nhưng chúng vẫn được làm từ các loại nho Úc. Nơi đây đa phần canh tác nho Cabernet Sauvignon, Merlot và Shiraz. Ngoài ra còn có nho Riesling, giống rất thành công ở vùng Frarnkland và Mount Barket.

 

Bên cạnh đó, nơi đây cũng sản xuất loại vang Semillon biểu tượng của Úc với hương vị thảo cỏ thanh nhẹ, tinh tế. Khu vực này cũng sản xuất cả các dòng vang riêng biệt và blend từ nho Cabernet Sauvignon, nhất là ở Cullen, Moss Wood, Voyager Estate và Vasse Felix.

 

Rượu đã lưu (0)