Rượu vang trưởng thành như thế nào?

16/03/2016

Rượu vang có tuổi có vị ra sao, liệu có ngon hơn vang trẻ? Thử tìm hiểu xem hương vị của chai vang thuần nhất từ Merlot được sản xuất cách đây 30 năm tại cùng một ruộng nho của cùng một hãng và so sánh với chai vang 4 năm tuổi khác nhau thế nào? Nó có đáng được “nuôi dưỡng” ngần ấy năm hay không?

ruou-vang-truong-thanh-nhu-the-nao

 

Thực tế, chỉ có 3% số rượu vang được sản xuất ra là phù hợp để ủ lâu năm. Nhưng chai vang này thường có vị chưa ngon do chưa đạt đến đủ độ tuổi trưởng thành của nó, để có thể bung tỏa đầy đủ hương vị vốn có.

 

Để chọn ra chai vang xứng đáng được ủ nhiều năm cần phải lựa chọn tốt ngay từ ban đầu, căn cứ vào cấu trúc kỹ thuật như nồng độ acid và hàm lượng tannin, vì chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình trưởng thành của rượu.

 

Chúng ta cùng thử kiểm tra chai vang Duckhorn’s Three Palms Vineyard Merlot vốn nổi tiếng là “càng già càng ngon” để xem xem loại vang này có đúng là nên để ngâm ủ hay không

 

Các mùa nho được kiểm tra thử gồm: 2011, 2006, 1999, 1987

 

Màu sắc thay đổi

 

ruou-vang-truong-thanh-nhu-the-nao

 

Khi vang được ngâm lâu năm, màu đỏ ruby của rượu sẽ trở nên sâu hơn với ánh viền tím, đỏ hoặc cam. Merlot vốn là loại vang sẽ ngả sang màu cam nhanh hơn các loại vang đỏ khác. Nếu bạn đợi đủ lâu, sắc đỏ sẽ ngả mờ đi, chuyển thành một màu đỏ gạch giản dị hoặc táo nâu.

 

Khi mở chai vang Merlot 30 năm tuổi, mặc dù màu có thay đổi nhưng sắc vẫn mờ ảo như vậy, thậm chí còn ngà mờ hơn những chai vang trẻ. Đó có thể là do nồng độ cồn giảm từ 14.5% xuống còn 12.9%, sau khi nó đã bào mòn sắc tố của rượu. Ngoài ra còn một khả năng nữa là ngày xưa vang được sản xuất với ít sulfur hơn (dù chưa có bằng chứng rõ rang).

 

Hương vị thay đổi

 

ruou-vang-truong-thanh-nhu-the-nao

 

Khi thời gian trôi qua, hàm lượng acid và tannin phai nhạt dẫn đến cấu trúc rượu thay đổi. Vang lâu năm thì không ngọt bằng hoặc thơm mùi trái cây hầm hơn do oxi hóa thấp.

 

So sánh giữa mùa nho 1999 và 1987, có sự sụt giảm rõ rệt của hàm lượng acid và tannin dẫn đến đặc tính trái cây tươi mới và giòn rụm trở nên “khô kiệt” hơn. Điều thú vị là ở chỗ mùi trái cây dường như bung tỏa mạnh mẽ hơn qua thời gian.

 

Qua kiểm tra, thời điểm hoàn hảo nhất để nếm vang Merlot với lượng tannin, acid và nồng độ cồn cân bằng hoàn hảo là chai vang năm 1999, sau 16-17 năm ngâm ủ. Cấu trúc vị trái cây trở nên cực kỳ phức tạp với vị dâu tây, trái cây sấy khô và lá khô.

 

Nếm thử

 

Rót rượu vào ly và để nghỉ khoảng 10 phút ở nhiệt độ phòng

 

2011 Duckhorn 3 Palms Vineyard Napa Valley Merlot

 

Màu sắc: ruby đỏ ánh tím hơi mờ ở tâm

 

Hương thơm: sạch sẽ, đậm mùi quả lý chua đen, mứt dâu, hoa tím và kẹo bạc hà

 

Mùi vị: mát mẻ, mạnh vừa phải với hàm lượng tannin và acid trung bình, vị dâu tây, bánh tart quả lý đen và mận, vani. Dư vị kéo dài vừa phải điểm mùi dâu đen, dâu tây tươi hơi chat.

 

ABV: 14.5%

 

2006 Duckhorn 3 Palms Vineyard Napa Valley Merlot

 

Màu sắc vẫn vậy có điều mùi hương được bổ sung thêm mùi sốt mận chin, hoa hồi và kẹo cứng.

 

Cấu trúc hương vị có trở nên mạnh mẽ hơn, bớt “trái cây” hơn, hàm lượng tannin và acid đều cao. Vị chua của anh đào chưa chín kéo theo lớp tannin dày và bùng nổ như vị của trà đen quý tộc và hoa dâm bụt.

 

1999 Duckhorn 3 Palms Vineyard Napa Valley Merlot

Màu sắc: trở nên đỏ hơn với viền màu đỏ gạch mờ

 

Hương thơm: nồng đượm mùi mận chin, dâu dại, kẹo cứng hạt hồi, mứt dâu đông lạnh, vani và chocolate sữa.

 

Mùi vị: khỏe mạnh và cường tráng, lượng tannin và acid vừa phải, có vị sốt dâu các loại, điểm chút vị tiêu trắng. Dư vị kéo dài và phức tạp với sự xuất hiện của mùi bột ca cao, lá khô và dâu sấy khô.

 

1987 Duckhorn 3 Palms Vineyard Napa Valley Merlot

 

Màu sắc: lõi ruby, đỏ gạch viền ánh cam.

 

Hương thơm chuyển sang mùi trái cây khô như mận và dâu sấy, hoa hồi, ớt tiêu cay,  hạt carob và đậu vani.

 

Mùi vị cân bằng giữa chat và chua vừa phải, dư vị kéo dài lâu tan thơm mùi hoa hồng và thực vật. Nồng độ cồn có giảm đôi chút còn 12.9%.

 

Theo Winefolly

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292