Những điều bạn chưa biết về vang trắng Riesling

 

Chào các bạn,

 

Tên tôi là Eric Taylor, chủ quầy rượu vang Bottles tại Providence, Rhode Island. Trong video này, tôi xin chia sẻ với các bạn về một trong những dòng rượu vang yêu thích nhất của tôi – Riesling.

 

Rất nhiều người khi tôi gợi ý dùng rượu vang Riesling đều thốt lên rằng “Riesling? Loại này ngọt lắm, tôi không thích”. Tuy nhiên, tôi xin khẳng định rằng không phải vang Riesling nào cũng ngọt. Trên thế giới có rất nhiều dòng vang Riesling ngọt, tuy nhiên đại đa số mọi người thích uống loại không ngọt hơn. Riesling xuất hiện ở hầu hết các vườn nho trên thế giới, nhưng nó sinh trưởng tốt nhất ở những vùng khí hậu mát mẻ như Oregon, Úc, Đức, Alsace, New Zealand. Khí hậu lạnh giúp tăng cường nồng độ acid trong trái nho và tạo nên hương vị đặc trưng cho vang Riesling.

 

Những hương vị mà bạn có thể thấy trong rượu vang trắng Riesling là hương quả đào, quả xuân đào, quả chanh và hương mật ong. Ngửi kỹ ly rượu, bạn còn nhận ra hương sáp ong, đôi khi là mùi dầu hỏa và mùi đá ẩm, nghe có vẻ lạ nhưng trên thực tế nó lại tạo nên vị thơm ngon cho rượu.

 

Để tìm hiểu kỹ hơn về rượu vang Riesling, chúng ta cùng tới cửa hàng trưng bày rượu của tôi. Điều gì làm nên vị ngon cho rượu Riesling? Tôi cho rằng đó chính là nồng độ acid. Acid là vị phổ biến trong các loại nước uống như nước chanh, nước ép cam hay nước coca-cola. Riesling là một giống nho đặc biệt vì nó không chỉ có hương vị của trái cây mùa hè, như đào, xuân đào, mà còn có nồng độ acid khá cao. Vị tươi mát của trái cây khi kết hợp với acid sẽ tạo nên mùi vị vô cùng đặc biệt trong vòm họng. Rượu vang Riesling ngon là rượu có sự cân bằng giữa vị trái cây và vị acid.

 

Một trong những loại rượu vang Riesling yêu thích của tôi là vang Kungfu Girl của bang Washington – một loại vang không ngọt, nhưng đậm hương của hoa kim ngân chi và quả đào.

 

Một dòng vang khác tôi cũng thích uống là Elk Cove Riesling của bang Oregon – một loại vang không ngọt với vị acid gắt gao và vị tươi mát nổi bật.

 

Một câu hỏi thường gặp là làm sao biết chai rượu Riesling đó là ngọt hay không ngọt. Câu trả lời là dựa vào nồng độ cồn trong rượu: nồng độ cồn trong rượu càng cao thì rượu vang càng chát, ngược lại nồng độ cồn càng thấp thì rượu càng ngọt. Nếu bạn còn phân vân thì hãy nhìn vào nhãn chai rượu: nồng độ cồn cao hơn 12 độ chứng tỏ rượu rất chát, nồng độ cồn từ 8-12 độ thì rượu có vị ngọt. Một yếu tố nữa giúp bạn phân biệt chai rượu đó ngọt hay không ngọt là dựa vào thước đo độ ngọt mà nhà sản xuất in trên nhãn sau của chai, giúp chỉ dẫn độ ngọt rất rõ ràng.

 

Rượu vang Riesling dùng với với món ăn nào thì ngon? Tôi dùng Riesling với bất kỳ loại đồ ăn nào, tuy nhiên để có được bí quyết kết hợp hoàn hảo hơn thì chúng ta sẽ cùng trò chuyện với đầu bếp trưởng của cửa hàng Birch.

 

- Đây là anh Ben Sukle, Giám đốc kiêm đầu bếp trưởng tại cửa hàng Birch tại Washington. Cảm ơn anh đã nhận lời tham dự chương trình. Anh có thể chia sẻ đôi điều về tại sao anh thích vang Riesling không?

 

- Vang Riesling rất dễ uống vì có độ hài hòa, tươi mát rất hấp dẫn. Chúng ta có thể dùng vang Riesling với nhiều loại đồ ăn khác nhau như salad, rau củ hay các loại đồ ăn thanh nhẹ khác.

 

- Ở cửa hàng của anh có những món ăn nào kết hợp được với rượu vang Riesling?

 

- Chúng tôi thường gợi ý cho khách hàng kết hợp Riesling với các món ăn thanh nhẹ như hải sản, salad trộn. Thông thường nhiều người không thích vang Riesling vì nó ngọt nhưng còn rất nhiều loại vang Riesling không ngọt khác mà bạn có thể chọn, hơn nữa chúng rất dễ kết hợp với nhiều món ăn.

 

- Cảm ơn anh đã chia sẻ với chương trình.

 

Rượu đã lưu (0)