Khám phá những điều thú vị về Champagne

 

Champagne của Pháp là một thức uống không thể thiếu trong các buổi sinh nhật, tiệc cưới hay những dịp đặc biệt khác. Vang sủi bọt Champagne được sản xuất tại làng Champagne của Pháp, cách thủ đô Paris 100 km. Những chai rượu được sản xuất tại làng Champagne này được gắn nhãn chuẩn theo quy định về nguồn gốc, xuất xứ rượu vang (AOC). Theo đó, chỉ những chai rượu vang sủi bọt được sản xuất tại vùng này mới được gọi là Champagne.

 

Vùng Champagne có khí hậu lạnh, cùng với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng đã giúp tạo ra những trái nho có nồng độ acid cao, từ đó làm ra vang sủi bọt có chất lượng xuất sắc.

 

Các vườn nho ở đây có điều kiện đất đai, khí hậu rất riêng biệt, kết hợp cùng những giống nho tốt, đặc trưng đã tạo nên sự khác biệt cho những chai Champagne được sản xuất ra. Chỉ có ba giống nho được dùng để sản xuất Champagne: Pinot Noir, Meunier và Charddonnay.

 

Vang sủi bọt Champagne được sản xuất bằng phương thức đặc biệt. Một trong những điểm đáng chú ý nhất của quá trình này là giai đoạn lên men lần thứ 2 ngay trong chính chai rượu. Chính quá trình lên men này đã tạo nên những hương vị đặc trưng cho Champagne, cũng như tạo bọt khí khi rót rượu.

 

Champagne hiện có 120 nhà sản xuất vang sủi bọt và 5.000 nhà trồng nho khác nhau. Mỗi nhà sản xuất lại áp dụng các phương thức sản xuất khác nhau, tạo ra rượu vang có phong cách vô cùng đa dạng. Mỗi loại sẽ thích hợp cho từng dịp và từng món ăn nhất định.

 

Chúng ta có rượu vang non-vintage Champagne – rượu được làm ra từ nho của nhiều niên vụ khác nhau và vintage Champagne – rượu được làm từ nho của một niên vụ duy nhất. Ngoài ra, bạn còn thấy prestige cuvee Champagne – rượu vang được xếp vào hạng xuất sắc nhất; blon Champagne – loại rượu sủi bọt trắng được làm từ giống nho có vỏ đỏ thậm, sử dụng như một loại nước trái cây. Blanc de Blancs Champagne được làm toàn bộ từ nho Charddonnay.

 

Hương vị của rượu vang Champagne cũng rất đa dạng: nồng độ acid cao, vị sô-cô-la, vị cam chanh, do vậy loại rượu này không phù hợp dùng chung với các món cay, bởi vì vị đồ ăn sẽ lấn át hết vị dịu nhẹ của rượu.

 

Khi phục vụ rượu Champagne, ta nên rót rượu vào ly thân dài, miệng nhỏ để giúp giữ bọt khí trong ly lâu tan hơn. Vang sủi bọt Champagne rất đa dạng: đa dạng về nhà sản xuất, về phong cách, hương vị và giá cả. Chai rượu Champagne ngon nhất là chai rượu mang lại cho bạn cảm giác thích thú nhất.

 

Rượu đã lưu (0)