Rượu vang Rhone viên ngọc sáng của ngành vang Pháp

10/05/2018

Washington, Paso Robles, Nam Úc – mặc dù có vị trí và địa hình khác nhau, các vùng rượu vang Tân Thế Giới đều mang nét chung: tất cả đều tự nhận mình là khu vực lớn tiếp theo sản xuất dòng vang pha trộn Rhône đẳng cấp thế giới.

rhone

 

Thoạt nhìn, điều này có vẻ hơi khó hiểu. Rhône Valley là cái tên có thật, một thung lũng nằm dọc theo con sông cùng tên tại Pháp.

 

Dòng vang Rhône cao cấp là vang đỏ hoặc trắng được làm từ những loại nho truyền thống được trồng tại Rhône Valley. Cũng giống như Bordeaux, các giống nho Rhône xuất hiện không phải do nhu cầu lai tạo, mà chúng bị tác động bởi yếu tố tự nhiên.

 

Ngoài ra, do thung lũng Rhône, đặc biệt khu vực phía nam, có khí hậu ấm áp, hầu hết các loại nho Rhône đều chịu được nhiệt độ cao. Điều này cho phép dòng vang pha trộn Rhône phát triển mạnh trong một số khu vực nóng nhất trên thế giới.

 

rhone-wine

 

Các loại nho trắng làm rượu vang Rhone

 

Viognier

 

Trong số tất cả các loại nho trắng tại Rhône, Viognier là loại nho có hương thơm nổi bật nhất – và cũng gần như nổi tiếng nhất. Vang mang vị sáp ong, độ axit thấp, hương trái cây chín cùng hương hoa mơ, cây kim nhân, hoa cam. Viognier hàng đầu đến từ Condrieu, khu vực Rhône phía bắc được biết đến với những dốc đứng với đất gốc đá granit, có giá cao đáng kể. Viognier ngày nay cũng được tìm thấy trong dòng vang đỏ pha trộn bắc Rhône từ Côte Rôtie, dòng vang trắng nam Rhône và các loại rượu vang đa dạng khác, trong khu vực Tân Thế Giới. Viognier California, loại vang thường được ủ trong thùng gỗ sồi, rất phổ biến, cũng như các phiên bản từ Virginia và Úc.

 

Marsanne và Roussanne

 

Marsanne và Roussanne thường là hai tên không thể tách rời được ở thung lũng Rhône, sử dụng để tạo ra dòng vang trắng Rhone cân bằng. Trên thực tế, hai loại nho này có mối quan hệ cha – con. Trong khi cả hai loại nho đều mang hương vị đậm đà, Marsanne mang cấu trúc rõ nét hơn, Roussanne lại giàu axit và mang hương hoa phức tạp hơn. Nho được tìm thấy trong dòng vang pha trộn ở cả phía bắc và phía nam Rhône, như Hermitage trắng hoặc thậm chí đỏ, và trong các dòng vang tại các khu vực như California và Úc.

 

Các loại nho trắng khác

 

Trong khi Viognier, Marsanne và Roussanne là những loại nho trắng duy nhất được tìm thấy ở phía bắc Rhône, nhiều loài nho khác lại được tìm thấy ở khu vực phía Nam làm rượu vang Pháp ngon. Grenache Blanc, Clairette, Picpoul và Bourboulenc cũng được coi là những giống nho Rhône và có thể được sử dụng để tạo ra một dòng Rhône trắng.

 

 

Các loại nho đỏ làm rượu vang Rhone

 

Syrah

 

Là một trong hai giống nho đỏ Rhône chính, Syrah chính là vị vua phía bắc. Mang màu tím sẫm, Syrah thống trị bởi mùi hương trái cây đen cùng hạt tiêu, oliu, thịt, thường có độ tươi sáng. Rượu vang Syrah cũng mang cấu trúc mạnh mẽ với tanin nổi bật và tính axit. Syrah thường không xuất hiện trong các dòng pha trộn, nó thường được xem như một loại vang riêng biệt.

 

Grenacha

 

Nếu Syrah phát triển tại phương bắc Rhône, Grenache lại thuộc phía nam, nơi loại nho này sinh trưởng mạnh mẽ trong các vườn nho nóng nực nhất. Đó là lí do tại sao Grenache lí tưởng cho các nhà sản xuất thuộc khu vực khí hậu nóng, như Tây Ban Nha, Sardinia, California và Úc. Dù mang màu đỏ nhạt, Grenache lại là loại vang nồng độ cao tràn đầy hương vị trái cây đỏ, hương thảo dược và gia vị cay sắc nét. Do Grenache thiếu tính axit nên thường được pha trộn cùng các giống nho Rhône khác, nổi tiếng nhất trong khu vực Châteauneuf-du-Pape. Nó cũng thường được sử dụng để làm vang ngọt, vì nho có hàm lượng đường cao.

 

Mourvèdre

 

Trong khi Grenache và Syrah là những cái tên kinh điển tại Rhône, Mourvèdre cũng không thể bỏ qua. Là chữ "M" trong "dòng pha trộn GSM" - một chữ viết tắt phổ biến cho dòng vang hỗn hợp của Grenache, Syrah, và Mourvèdre – nho Mourvèdre được biết đến với màu sắc rực rỡ, mang hương trái cây màu đen đậm với nồng độ cao. Ngoài nam Rhône, Mourvèdre nổi bật trong khu vực Bandol, cũng như Tây Ban Nha, dưới tên gọi Monastrell. Gần đây hơn, Mourvèdre đã nhận được sự công nhận như là một loại nho nổi bật ở Texas, nơi nó thường thể hiện mùi vị khác biệt, ngoài các hương vị cổ điển.

 

Các loại nho đỏ khác

 

Có rất nhiều giống Rhône đỏ khác, hầu hết chúng đều được tìm thấy ở vùng Nam Rhône. Carignan và Cinsault là hai cái tên quan trọng, cả hai đều được biết đến trong quy trình sản xuất các loại rượu vang Pháp nổi tiếng mang hương đất, trái cây đỏ, một loại vang mộc mạc.

 

Quý khách tham khảo thêm các nhãn vang Pháp ngon giá rẻ tại Hà Nội ở đây.

 

 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292