Khám phá rượu vang Port của Bồ Đào Nha

 

Trong video ngày hôm nay, tôi sẽ giới thiệu với các bạn một trong những dòng rượu vang nổi tiếng trên thế giới: Rượu vang ngọt Port của Bồ Đào Nha.

 

Cùng với các dòng rượu vang khác, vang ngọt Port đã được sản xuất từ khá lâu, nhưng nó vẫn còn xa lạ với khá nhiều người. Thông thường, người ta nghĩ rằng chỉ có những quý ông thuộc tầng lớp thượng lưu mới dùng vang Port. Tuy nhiên, ngày nay nó đã trở nên phổ biến và được sử dụng khá rộng rãi. Rượu vang Port nhìn chung có hương vị đậm đà hơn, ngọt hơn và có nồng độ cao hơn so với rượu vang thông thường. Nồng độ cồn trong rượu vang chiếm khoảng 19-20%.

 

Quay lại lịch sử của vang Port, vào đầu thế kỷ thứ XVII, con đường vận chuyển rượu vang từ Pháp sang Anh bị gián đoạn do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh, do vậy nước Anh cần tìm một nguồn cung rượu vang khác. Cuối cùng, họ đã tìm đến rượu vang của Bồ Đào Nha, vùng tiếp giáp với đất nước Tây Ban Nha.

 

Có thể bạn sẽ thắc mắc về tên gọi “rượu vang Port”. Rượu vang Port được sản xuất tại thành phố biển Porto, nhưng chỉ có 2 cảng biển ở vùng này tham gia xuất khẩu rượu vang, còn lại đều là các hãng nhập khẩu. Hầu hết các chai rượu này đều có ghi chữ “Porto” trên nhãn, nhằm đưa ra chỉ dẫn về nguồn gốc rượu vang. Nếu chúng ta chỉ gọi là “vang Port”, có thể chai rượu đó được sản xuất ở các vùng khác chứ không phải từ Bồ Đào Nha.

 

Một vấn đề thường xuyên gặp phải đối với những chai rượu vang ngọt Port vào nước Anh là quãng đường vận chuyển quá dài khiến chất lượng rượu vang bị ảnh hưởng. Đây cũng là lý do tại sao các nhà sản xuất nghĩ tới việc sản xuất ra rượu vang có nồng độ cao để bảo quản rượu tốt hơn trong quá trình vận chuyển.

 

Nhắc tới rượu vang Port, người ta thường liên tưởng tới rượu vang được tăng  cường nồng độ.

 

Rượu vang tăng cường nồng độ là gì? Thông thường, các loại rượu vang như rượu mạnh hay các loại đồ uống chưng cất khác đều được làm theo phương pháp trộn thêm rượu mạnh vào rượu vang, ức chế con men và làm ngưng quá trình lên men. Cuối cùng, chúng ta sẽ thu được rượu vang có vị ngọt đậm do lượng đường trong rượu còn sót lại. Có rất nhiều loại vang Port khác nhau mà bạn có thể chọn, tùy thuộc vào khẩu vị và phong cách từng người.

 

Trong đó, rượu vang Cascade được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi và được tiếp xúc một phần với khí oxy, khiến rượu vang lưu trữ được lâu hơn: rượu vẫn giữ nguyên màu sắc, vị hoa quả như khi mới đóng chai.

 

Bạn có thể thưởng thức rượu vang Port như một loại đồ uống tráng miệng, hoặc dùng chug với món tráng miệng bởi vì vị ngọt của rượu sẽ khiến hương vị món tráng miệng thơm ngon hơn. Rượu vang ngọt Port của Bồ Đào Nha cũng có thể dùng chung với phô-mai, hay điếu xì-gà Cuba thượng hạng.

 

Rượu đã lưu (0)