Thăm vùng sản xuất rượu vang Côte du Rhone của Pháp

 

Côte du Rhône là một trong những vùng trồng nho và sản xuất rượu vang tuyệt hảo của nước Pháp. Lái xe chạy dọc con đường chính, bạn sẽ bắt gặp những vườn nho và hạt tiêu rộng bạt ngàn. Các vườn nho ở đây trải dài khắp những sườn đồi của vùng Rhone River Valley, được hưởng điều kiện thủy thổ và khí hậu riêng biệt nên trái nho mang nhiều dấu ấn đặc trưng.

 

Tới thăm Côte du Rhône vào khoảng tháng 5, bạn sẽ thấy các vườn nho ở đây đâm chồi non xanh mướt.

 

“Ban đầu, các vườn nho ở đây chủ yếu là do người Hy Lạp cai quản, vào khoảng năm 600 Trước Công Nguyên. Sau đó, người Roman tiếp tục phát triển các vườn nho mà người Hy Lạp gây dựng nên. Côte du Rhône của Pháp là vùng đất sỏi, có mùa đông ôn hòa và mùa hè kéo dài, là điều kiện đặc biệt lý tưởng cho các vườn nho sinh sôi nảy nở, giúp tạo ra những chai rượu vang chất lượng cao.”

 

Hầu như làng sản xuất rượu vang nào cũng có khu vực sản xuất rượu vang và khu vực nếm rượu vang riêng. Côte du Rhône Village bao gồm những nhà sản xuất nhỏ hơn như nhà máy sản xuất rượu vang gia đình Gigondas. Khách du lịch tới đây sẽ được tham khảo danh sách dài các nhãn hiệu rượu vang khác nhau, sau đó chọn vài ba loại nếm thử. Các mẫu rượu vang nếm thử được rót trực tiếp từ thùng ngâm ủ rượu. Bởi vì bạn mua rượu ngay tại nơi sản xuất nên giá cả vô cùng phải chăng. Các hãng sản xuất luôn sẵn sàng tìm hiểu xem bạn muốn mua chai vang nào, bạn thích loại rượu vang gì, vang ngọt hay không ngọt, rượu nặng hay nhẹ, mùi hoa quả đậm đà hay chỉ thoảng qua. Ngoài ra, biết một vài thuật ngữ chuyên môn của Pháp về rượu vang sẽ giúp bạn chọn rượu dễ dàng hơn.

 

- Khi chọn rượu vang, tôi thường tìm mua rượu vang Merlot hay Syrah, và tôi cho rằng phần đông người Mỹ cũng có lựa chọn như tôi.

 

- Còn khi chọn rượu vang Pháp, bạn không cần bận tâm tới giống nho làm rượu vang là gì, thay vì đó tìm hiểu xem hang sản xuất rượu được ghi trên nhãn chai là ai. Hãng sản xuất rượu sẽ cho bạn những ý niệm ban đầu về chất lượng và hương vị rượu vang, dựa trên những điều kiện về địa lý, khí hậu, đất đai, độ dốc của vùng đó.

 

- Nghĩa là chỉ nhìn vào vùng trồng nho, ta có thể dự doán chất lượng của chai rượu vang?

 

- Đúng vậy.

 

- Nhìn vào danh sách rượu vang này, tôi có thể thấy trên hơn 50 nhãn khác nhau. Làm sao để chọn ra chai rượu vang bạn ưa thích?

 

- Trước tiên, cân nhắc xem món ăn của bạn là gì, thịt lợn, thịt thú, hay món ăn đậm đà đi kèm với món nước tương , sau đó chọn rượu vang cho phù hợp.

 

- Trường hợp bạn tới ăn tối nhà một người bạn và được phục vụ món thịt thú kèm với nước tương cay nhưng chỉ có 2 chai rượu vang. Chủ định của họ là kết hợp rượu vang với những món ăn không quen thuộc để có cảm giác lạ miệng, như vậy có được hay không?

 

- Tất nhiên rồi, bạn luôn có vô số lựa chọn mà.

 

Rượu đã lưu (0)