Rượu vang cam thời thượng từ A đến Z

17/03/2016

Rượu vang cam không phải là rượu vang làm từ cam cũng không phải là món cocktail Mimosa (một phần nước cam và 2 phần vang sủi bọt), mà nó là một loại vang hoàn toàn khác được sản xuất theo phương thức hoàn toàn tự nhiên.

ruou-vang-cam-thoi-thuong-tu-a-den-z

 

Để sản xuất rượu vang cam, bạn nghiền nát nho trắng và bỏ vào bình gốm ngâm một thời gian, từ 4 ngày đến 1 năm, vẫn để nguyên cả vỏ và hạt. Phương pháp này hoàn toàn tự nhiên mà không dùng chất bảo quản và cũng chẳng dùng men. Rượu vang cam có vị hơi khác so với vang trắng thông thường ở chỗ nó đặc trưng trái cây và ít hương hoa hơn. Nó có vị chua mạnh từ quá trình lên men nhanh chóng và vị bùi từ quá trình oxi hóa.

 

Rượu vang cam có hương vị mạnh mẽ và bùng nổ với mùi mật ong của mít, hạt dẻ, hạnh nhân, táo, gỗ sơn dầu, dầu hạt lanh, cây bách xù, bột nhồi chua và vỏ cam khô. Dòng vang này không ngọt với cấu trúc cường tráng do lớp tannin phong phú không kém gì rượu vang đỏ. Hương vị tác động khá mạnh mẽ nên hãy chắc là bạn có chỗ tựa khi lần đầu nếm thử nó.

 

Kết hợp món ăn

 

Do vang cam khá mạnh nên nó hợp với các món đậm như cà ri, kim chi muối, cơm trộn Hàn Quốc, Natto và các món truyền thống của Nhật. Các món từ thịt cá đều có thể hợp.

 

Nguồn gốc

 

Phương pháp sản xuất rượu vang cam đã có từ rất lâu, khoảng năm 6000 TCN ở Caucasus (ngày nay là Georgia), khi nước nho được ủ trong bình lớn trong lòng đất gọi là Qvevri, bít chèn bởi đá và sáp ong.

 

Rượu vang cam vẫn còn khá hiếm, nhưng đang thu hút được sự chú ý của nhiều nước sản xuất rượu.

 

Ý là một trong những nước sản xuất nhiều rượu vang cam nhất, chủ yếu ở vùng Đông Bắc. Tại đây, rượu vang cam được sản xuất từ các giống nho bản xứ như Sauvignon Vert (Friulano), Ribolla Gialla và Pinot Grigio.

 

Gợi ý:

 

Bressan “Carat” (Friuli-Venezia Giulia)

Antonio Caggiano “Béchar” (Campania)

Donati Camillo “Malvasia dell’Emilia” (Emilia Romagna)

Frank Cornelissen “Munjebel” (Sicily)

Cos (Sicily)

Gravner (Friuli-Venezia Giulia)

Edi Kante (Friuli-Venezia Giulia)

Angiolino Maule “Sassaia” (Gambellara, Veneto)

Radikon (Friuli-Venezia Giulia)

Rinaldini (Emilia Romagna)

Franco Terpin (Friuli-Venezia Giulia)

I Vigneri của Salvo Foti (Sicily)

 

Slovenia cũng có lịch sử lâu đời sản xuất rượu vang cam ở vùng Goriška Brda. Ngoài ra vùng này còn có một loại vang khá lạ nữa là Motnik, cũng sản xuất theo cách thức tự nhiên như vang cam, nhưng được xông thảo dược như hoa hồng, lá nguyệt quế và ngải đắng.

 

Georgia, quốc gia này là cái nôi của rượu vang cam, sử dụng bình gốm Qvevri hàn sáp ong và được chôn dưới lòng đất, để rượu được lên men ở nhiệt độ mát mẻ. Giống nho được nơi đây sử dụng là Rkatsiteli tạo ra loại vang đỏ có ánh viền cam sâu.

 

Gợi ý:

Pheasant’s Tears

Alaverdi Monastery “Gurjaani” ở Kakheti

Our Wine ở Kakheti

Tbilvino “Quevris”

Lagvinari “Goruli Mtsvane,” “Tsolikouri” và “Tsitska”

 

Mỹ cũng bắt đầu trồng thử giống nho Rkatsiteli ở New York để thí nghiệm phương pháp lên men tự nhiên này.

 

Rượu vang cam làm từ Sauvignon Blanc của Úc hóa ra lại rất tuyệt với với một số chai được đánh giá cao như BK Wines “Skin and Bones White” (Adelaide Hills) và Born & Raised Wines Sauvignon Blanc (Victoria).

 

Tại Pháp, Burgundy cũng sản xuất một loại vang đỏ có ánh cam từ giống nho hiếm Savagnin bằng phương pháp ô xi hóa, có vị tương tự như rượu vang cam.

 

Theo Winefolly

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292