Cảnh báo tác hại của rượu với phụ nữ mang thai

12/04/2016

Đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai, chế độ ăn uống vô cùng quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi. Trong đó, rượu hay đồ uống có cồn là thứ mà thai phụ cần tuyệt đối tránh xa. Chúng ta cùng tìm hiểu những tác hại của rượu đối với phụ nữ mang thai để từ đó phòng tránh những ảnh hưởng không mong muốn đối với thai nhi.

phu-nu-mang-thai

 

1. Cồn trong rượu ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi

 

Khi người mẹ uống rượu bia, đứa trẻ trong bụng cũng “uống” từng đó chất cồn vào người bởi cồn có thể dễ dàng truyền từ mẹ và bé qua đường máu. Hơn nữa, cơ thể đứa trẻ mất rất nhiều thời gian để đào thải chất độc này ra ngoài, gây nên những tác hại về sức khỏe cũng như phát triển của trẻ. Tuy nhiên, tác hại của rượu lên thai nhi không nhanh chóng cho nên nhiều bà mẹ còn chủ quan đối với thức uống gây hại này.

 

2. Tăng nguy cơ sảy thai, khuyết tật và thai lưu

 

Người mẹ mang thai uống nhiều rượu bia và thức uống có cồn sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của thai nhi, làm tăng nguy cơ sảy thai, khuyết tật và thai lưu. Chỉ 30 ml rượu mỗi ngày cũng đủ dẫn đến nguy cơ sinh con dị dạng hay chậm trí.

 

3. Tăng nguy cơ trẻ mắc các vấn đề về thần kinh

 

Uống nhiều hơn 100 ml rượu bia mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ đứa trẻ sinh ra kém phát triển khả năng ngôn ngữ, diễn đạt, học hỏi, dễ bị kích động và giảm khả năng tập trung. Ngoài ra, đứa trẻ còn dễ mắc những vấn đề về tim mạch và thần kinh. Những tác hại do rượu bia và đồ uống có cồn gây ra được gọi là “Ảnh hưởng đồ uồng có cồn ở bào thai”.

 

4. Tăng nguy cơ trẻ gặp vấn đề về thần kinh

 

Nhiều nghiên cứu về tác hại của rượu bia lên mẹ và bé chỉ ra rằng mẹ uống rượu bia trong thời kỳ mang thai sẽ sinh ra con khó bảo, tính tình bất thường hơn đứa trẻ có mẹ không uống rượu bia. Ngoài ra, rượu cũng làm giảm khả năng tổng hợp các chất dẫn truyền tín hiệu thần kinh, khiến các hoạt động trí não của trẻ bị ảnh hưởng nặng nề.

 

Như vậy, đồ uống có cồn nói chung và rượu bia nói riêng gây ra nhiều tác hại không mong muốn tới cả mẹ bầu và đứa trẻ. Để hạn chế tối đa những ảnh hưởng này và giúp thai thi phát triển khỏe mạnh, mẹ bầu cần tránh xa rượu bia trong thời kỳ mang thai.

 

Theo Babycenter.com

 

Rượu đã lưu (0)