Robert Parker- Nhà phê bình rượu vang số một thế giới

17/11/2015

Giới ưa chuộng rượu vang hẳn không hề xa lạ với tên tuổi Robert Parker - một trong những chuyên gia nếm rượu vang hàng đầu thế giới hiện nay với thang điểm đánh giá rượu vang được người tiêu dùng vô cùng tin tưởng.

Tên tuổi của ông được biết đến nhiều kể từ năm 1982 khi nhận định năm đó là một niên vụ nho Bordeaux tuyệt vời trước những ý kiến trái chiều từ những nhà phê bình khác. Dù những ý kiến này chưa nghiêng về phía nào nhưng xu hướng chọn rượu vang của người tiêu dùng nghiêng về nhận xét của Robert Parker, khiến giá của những chai vang Bordeaux niên vụ đó trở nên đắt đỏ.

 

Nếu phải cân nhắc lựa chọn một chai rượu vang chất lượng tốt và có những nhận xét, đánh giá cao từ giới chuyên gia thì có lẽ Robert Parker vẫn là cái tên số một thế giới.

 

robert-parker

 

Robert M. Parker, Jr. sinh vào ngày 23 tháng 7 năm 1947 tại Baltimore, Maryland. Với giải thưởng danh dự của Đại học Maryland chuyên ngành lịch sử, ông đã học tập tại đại học Luật Maryland và tốt nghiệp năm 1973. Trong hơn 10 năm ông đã là một luật sư, luật sư cao cấp, sau đó là Trợ lý cho ngân hàng Farm Credit tại Baltimore. Vào tháng 9 năm 1984, ông từ chức trợ lý để chuyên tâm viết về rượu vang.

 

Niềm đam mê rượu vang của ông bắt đầu từ năm 1967, khi ông dành một tháng trong suốt kỳ nghỉ Giáng sinh tới thăm người bạn gái (hiện tại là vợ ông) tại Đại học Strasbourg, Alsace, Pháp.

 

Năm 1975, ông bắt đầu nghĩ tới việc viết về rượu vang và bắt mình phải suy nghĩ độc lập, theo hướng người dùng do sự truyền thông thiếu tin cậy về chất lượng rượu thời ấy. Gia đình và bạn bè khuyên ông nên ưu tiên sự nghiệp trong ngành Luật, còn việc viết về rượu vang thực sự là một thú vui, không hề có lợi nhuận.

 

Tuy nhiên, vào năm 1978, nội dung cuốn ấn phẩm về rượu vang đã được hình thành. Ý tưởng đầu tiên về “The Wine Advocate” đã được gửi tới một vài nhà bán lẻ rượu vang lớn. Số lượng người theo dõi The Wine Advocate vào tháng 8 năm 1978 ít hơn 600.

 

35 năm sau, The Wine Advocate đã có tới hơn 50000 lượt theo dõi, tại tất cả các bang tại Mỹ và trên khoảng 37 quốc gia khác. Ngày nay, những nhà quan sát có hiểu biết đều cho rằng “The Wine Advocate” tạo ra ảnh hưởng đáng kể trong thói quen và xu hướng mua hàng của người tiêu dùng, không chỉ tại Mỹ mà còn tại Pháp, Anh, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Nga, Mexico, Brazil và Trung Quốc.

 

Ngoài việc viết và nếm rượu cho The Wine Advocate- được xuất bản hai tháng một lần tại Parkton, Maryland, ông Parker còn là tác giả cho tạp chí Food and WineBusiness Week. Ông cũng viết định kỳ cho tạp chí tiếng Anh The Field và trở thành nhà phê bình rượu cho tạp chí L’Express của Pháp. Ông cũng viết báo hàng tuần cho những trang tạp chí danh tiếng của Mỹ như Business Week, Forbes.

 

Robert Parker xuất hiện trên nhiều tạp chí lớn như TimeNewsweekAtlantic MonthlyPeopleMoneyThe TravelerChanging TimesEsquireGQBusiness Week,Smart MoneyThe Robb Report, notable newspapers such as The Los Angeles TimesUSA TodayThe Boston GlobeThe New York TimesThe Baltimore SunThe London Sunday TimesThe Sunday TelegrapheThe IndependentThe Financial TimesLe Journal de Dimanche, and L’Express, và trong hầu hết các tạp chí hàng đầu châu Âu, trong đó có The EconomistParis Match  Figaro.

 

Parker cũng có mặt trên chương trình 60 Minutes II của đài CBS và là khách mời quen thuộc của Charlie Rose Show- PBS. Những triết lý trong những bài viết của ông vô cùng đơn giản: đưa ra những quan điểm, đánh giá ý nghĩa, toàn diện, độc lập, chính xác về rượu vang và giá trị rượu vang.

 

chuyen-gia-ruou-vang-the-gioi

 

Rorbert M. Parker, Jr. là nhà văn/ nhà phê bình rượu vang duy nhất trong lịch sử được trao tặng giải thưởng danh dự Tổng thống bởi hai tổng Pháp và tổng thống Ý. Vào ngày 29 tháng 3 năm 1999, tổng thống Jacques Chirac đã ký một nghị định cho phép Robert Parker trở thành một “Chevalier dans l’Ordre de la Légion d’Honneur”. Ngày 14 tháng 7 năm 2005, Tổng thống Chirac đã khích lệ Parker trở thành một “officer” tại Legion danh dự của Pháp, đây là sự khác biệt vô cùng hiếm hoi, ghi nhận sự đóng góp to lớn của ông về những nhận xét chất lượng rượu, những kiến thức giúp người tiêu dùng trên toàn thế giới hiểu về rượu vang Pháp. Năm 1993, Tổng thống Francois Mitterrand đã đưa Robert Parker trở thành một Chevalier dans l’Ordre National du Mérite.”

 

Năm 2002, ông đã lập ra erobertparker.com, trang web số một về rượu vang theo đánh giá của Alexia.com.

 

Năm 2004, Viện Ẩm thực Mỹ tạo ra một khoản hiến tặng học bổng giáo dục rượu vang dưới tên Robert M. Parker, Jr. .

 

Năm 2005, Simon và Schuster xuất bản cuốn sách The World’s Greatest Wine Estates: A Modern Perspective của Robert Parker.

 

Năm 2011, ông trở thành nhà văn/ nhà phê bình rượu vang đầu tiên nhận được giải Grand Cross, Gran Cruz de la Orden del Mérito Civil, giải danh dự cao nhất của Tây Ban Nha, được trao bởi Quốc vương Juan Carlos và chính phủ Tây Ban Nha.

 

Vào tháng 2 năm 2013, Parker trở thành nhà phê bình rượu vang đầu tiên được giới thiệu vào Viện ẩm thực Mỹ Vintners Hall of Fame tại Napa Valley.

 

Ông Parker thông thuộc tất cả các loại rượu vang miền Bắc California và Bordeaux, là một nhà phê bình, nhà nếm rượu cho các niên vụ trước đây của California và một số vùng khác.

 

Robert Parker sống tại miền quên phía Bắc Maryland cùng vợ ông, Patricia và cô con gái Maia. 

 

Theo erobertparker.com

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292