Quá trình hồi sinh kỳ diệu của vườn nho Crete Hy Lạp

12/05/2018

Crete là hòn đảo lớn nhất tại Hy Lạp, nơi có khu vực rượu vang lâu đời nhất châu Âu. Vườn nho trên địa hình cao tồn tại với những thiết bị sản xuất rượu vang Mioan cổ xưa có niên đại từ 1500 năm trước công nguyên.

crete-wine

 

Cho tới hiện tại, sau nhiềm năm canh tác những giống nho ngoại quốc, các nhà sản xuất rượu vang Hy Lạp đang khôi phục lại những loại nho bản địa với mong muốn đem tên tuổi chúng tới toàn thể cộng đồng rượu vang. Những loại vang có hương vị thơm ngon tuyệt vời này kết hợp hoàn hảo cùng ẩm thực Crete, vốn nổi bật với thảo dược cùng rau xanh, phô mai và thịt cừu.

 

Khi lợi ích sức khỏe từ chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải được đã được biết đến rộng rãi trên thế giới, danh tiếng rượu vang Crete cũng được chú ý. Giá cả phải chăng cùng với sự sống động, độc đáo, Crete đã trở thành danh mục ưa thích của các chuyên gia và những người yêu thích rượu vang đỏ lẫn rượu vang trắng. Dưới đây là những giống nho bản địa giàu tiềm năng đến từ Crete.

 

VILANA

 

Thường thì loại nho trắng sẽ được sử dụng để tạo ra vang trắng uống ngon. Một nhà sản xuất đã khám phá ra rằng Vilana có thể làm tốt hơn nếu được chú ý đúng mức. Nikos Gavalas, thuộc nhà máy Gavalas đã tập trung vào tính thuần khiết và giàu khoáng chất, thu hoạch nho khi còn xanh để giới hạn năng suất và sản xuất rượu vang phóng khoáng với kết cấu dồi dào, đậm hương vị đá và cây trái trong khi vẫn giữ độ khoáng và axit tươi sáng. Domaine Paterianakis, một nhà máy rượu hữu cơ và Lyrarakis Winery cũng đã sản xuất ra vang Vilana chất lượng cao với tiềm năng tương tự.

 

VIDIANO

 

Thật dễ dàng để so sánh Vidiano cùng Viognier, khi cả hai loại nho đều mang hương hoa với hàm lượng axit thấp. Trong khi Vidiano thiếu chút vị đắng của Viognier, chúng thể hiện cấu trúc và hương vị rõ ràng. Vidiano cũng thường được kết hợp cùng Valana để tạo ra hiệu ứng tuyệt vời.

 

red-wine

 

MOSCHATO SPINAS

 

Là một trong những các biến thể của Muscat, nhiều loại vang Moschato Spinas mang hương hoa tươi mới và vị trái cây ngọt ngào. Đôi khi, Moschato Spinas cũng được sử dụng cho dòng vang ngọt như Boutari, nơi những trái nho được để khô tự nhiên trong một tuần trước khi đem đi ép.

 

DAFNI

 

Một loại nho trắng hấp dẫn, tên loài nho có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, và thực tế loại vang này có hương lá nguyệt quế rất rõ ràng, cùng với hương thảo dược khô màu xanh. Vang gợi nhớ tới Viura, cũng như các loài thảo dược trắng từ Rhone Valley, Pháp. Dafni thực sự xuất sắc khi kết đôi cùng thảo mộc hoang dã trong các món ăn Crete, đặc biệt là phô mai sữa cừu trưởng thành.

 

KOTSIFALI

 

Nhiều nhà sản xuất Crete đã xem loai vang đỏ này là loại vang quan trọng nhất trên hòn đảo và loại vang này mang tới một cảm giác rõ rệt về nơi chốn. Vang mang hương vị đậm sâu sắc, cấu trúc vững cùng tanin và nồng độ cồn cao. Kotsifali gợi nhắc tới hương vị Nebbiolo, Nerello Mascalese và Xinomavro.

 

MANTILARI

 

Là thành phần còn lại trong dòng vang pha trộn cùng với Kotsifali, Mantilari mang sắc đỏ đậm phóng khoáng hơn với hương vị trái cây đen và cấu trúc dồi dào. Bản thân rượu vang dường như vẫn hơi thiếu cấu trúc để trở nên năng động hơn, nhưng tới thời điểm hiện tại, những nhà sản xuất vẫn đang cố gắng tận dụng hết những ưu thế của chúng.

 

MANTILARI

 

SYRAH

 

Các giống nho quốc tế làm các dòng rượu vang nổi tiếng như Chardonnay, Sauvignon Blanc, Cabernet Sauvignon, và Merlot vẫn đang phát triển trên khu vực Crete. Dù không thể hiện nhiều tiềm năng, Syrah lại mang tới hương vị đất, oliu và thịt đậm đà. Vang cũng cho thấy hương vị thơm ngon khi pha trộn cùng Kotsifali và Mantilari, dòng vang đang được các nhà sản xuất khám phá.

 

Để tìm kiếm các dòng vang nhập ngoại tại Hà Nội, mời Quý khách tham khảo danh sách dưới đây

 

 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292