Khám phá phương pháp làm rượu vang rose

 

Chào các bạn!

 

Tên tôi là Topher, chủ tiệm rượu vang mà các bạn nhìn thấy ở đây. Trong video này, tôi sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc về rượu vang. Đây là một lĩnh vực rộng lớn, do vậy tôi sẽ giúp các bạn trả lời những câu hỏi phức tạp để bạn có thể tự tin khi nói chuyện với người khác về thứ rượu tuyệt vời này.

 

Câu hỏi: “Topher, anh có thể chia sẻ một chút về vang rose được không?”

 

Rượu vang rose vốn không được ưa chuộng như rượu vang đỏ hay rượu vang trắng. Tại sao vậy? Theo tôi, một trong những lý do khiến mọi người không mấy ưa chuộng vang rose là do chúng ta chưa hiểu về nó.

 

Chúng ta có nho đỏ và nho trắng, có phải vang rose được làm bằng cách pha trộn nho đỏ với nho trắng, hay rượu vang đỏ với rượu vang trắng hay không? Câu trả lời là không. Vang rose cũng không được làm ra từ nho hồng mà được làm từ nho đỏ.

 

Trước đây, có một thời gian ở Mỹ, cụ thể là bang California, rượu vang trắng được ưa chuộng tới mức các nhà trồng nho không có đủ nho trắng để làm rượu. Do vậy, họ đã nghĩ ra cách làm rượu vang trắng bằng nho đỏ và đó cũng chính là cách rượu vang rose được làm ra.

 

Cũng giống như khi làm rượu vang đỏ, để làm vang rose thì người ta cũng ép nho đỏ ra. Tuy nhiên, khi làm rượu vang rose, người ta chỉ để nước nho tiếp xúc với vỏ nho một thời gian ngắn, đủ để nước nho có màu phớt hồng chứ không ngâm lâu như rượu vang đỏ. Các giống nho đỏ có thể được dùng để sản xuất vang rose bao gồm Merlot, Zinfandel, Cabernet hay Pinot Noir. Tùy vào thời gian nước nho tiếp xúc với vỏ nho mà ta thu được vang rose có màu hồng, cam hay phớt đỏ.

 

Ngoài ra, một yếu tố nữa khiến vang rose không mấy được ưa chuộng là do tên của nó. Chẳng hạn như từ “blush” (thẹn thùng, ửng đỏ) bắt nguồn từ thế kỷ thứ 17 được dùng để mô tả loại rượu vang này.

 

Tuy nhiên, một điểm cộng đối với rượu vang rose là nó có thể dễ dàng kết hợp với hầu hết các loại đồ ăn khác nhau, như hot dog, hamburger, hải sản.

 

Một lưu ý khi thưởng thức vang rose là bạn nên ướp lạnh chai rượu chứ không nên thưởng thức rượu ở nhiệt độ thường hoặc bỏ đá vào ly rượu. Ở Pháp, doanh số bán rượu vang rose còn vượt cả rượu vang trắng, vậy có thể nói rằng vang rose đang dần được “công nhận” hay không?

 

Hương vị rượu vang rose cũng tương tự rượu vang đỏ nhưng chát hơn và thường không đậm đà bằng rượu vang đỏ. Cũng có loại vang rose ngọt như vang làm từ nho Zinfandel trắng của Napa Valley. Khi ngửi ly rượu, bạn sẽ thấy nó vừa có vị đậm đà, săn chắc của rượu vang đỏ, vừa có hương vị tươi mát của rượu vang trắng, chắc chắn sẽ làm bạn vô cũng thích thú.

 

Rượu đã lưu (0)