Pha chế Cocktail từ rượu vang

17/03/2016

Hướng dẫn pha chế 12 loại Cocktail cổ điển từ rượu vang và một số lời khuyên khi chọn rượu pha chế Cocktail, do chỉ có một số loại có những đặc tính nhất định, phù hợp để pha chế món đồ uống này.

pha-che-cocktail-tu-ruou-vang

 

Có 4 loại vang chủ yếu được sử dụng để pha chế Cocktail là : vang sủi bọt, Sherry, vang đỏ, vang tráng miệng hoặc Vermouth.

 

Vang sủi bọt

 

Hãy chọn những loại vang sủi bọt hoàn toàn không ngọt, trừ phi có công thức đặc biệt nào đó yêu cầu vang ngọt hơn.

 

Chọn loại vang sủi bọt được sản xuất theo phương pháp truyền thống như Champagne, đương nhiên là Prosecco sẽ không phù hợp, nhưng Cava, Crémant và vang sủi bọt Mỹ cũng có thể chấp nhận được.

 

Ví dụ French 75 có bong bóng vị chanh tươi mới, sảng khoái, khiến nó rất được ưa chuộng trong pha chế Cocktail. Trong đó bạn có thể thay thế Gin bằng Cognac (Brandy) để có vị ngọt hơn một chút.

 

Sherry

 

Tuyệt đối chỉ nên chọn Sherry không ngọt

 

Gợi ý Amontillado Sherry sẽ tạo ra chiều sâu và cấu trúc vững chãi để bạn pha chế món uống ngon hơn. Nên chú ý nhà sản xuất bởi Amontillado Sherry từ những nguồn khác nhau tất nhiên chất lượng cũng có khác biệt.

 

Nên nhớ khi mở chai, bạn phải bảo quản nó ở nơi mát mẻ và tối, để có thể duy trì được 1 tháng hoặc hơn.

 

Ví dụ Cocktail Đông Ấn pha trộn Sherry không ngọt (thỉnh thoảng có ngọt hơn) với nồn độ cồn cao, kèm với si rô dứa và mâm xôi.

 

Vang đỏ

 

Có vô số các loại vang đỏ mà bạn có thể chọn để pha Cocktail, từ vang thuần nhất cho đến vang pha trộn. Bạn có thể chọn tùy sở thích và túi tiền của mình, chỉ cần nhớ một số gợi ý thú vị sau:

 

Kalimotxo (“Cali-mo-cho”) phổ biến ở miền Bắc Tây Ban Nha và Garnacha, kết hợp giữa Tempranillo và Monastrell sẽ là lựa chọn tốt.

 

Sangria tạo mùi hoa quả rất thơm, nên bạn có thể chọn một số loại cấu trúc trung bình như Garnacha, Merlot, Carignan, Negroamaro, Barbera hoặc Zinfandel.

 

Cocktail lấy nền là Bourbon kèm rượu vang đỏ có cấu trúc tannin rất quyến rũ. Thử kết hợp Bourbon với Tempranillo, Petite Sirah hoặc Cabernet Sauvignon xem kết quả đáng ngạc nhiên đến mức nào.

 

Ví dụ Blood Letter Trinidad Sour từ Bourbon có lớp tannin dày từ vang đỏ, vắt thêm chút chanh lên mặt, bạn sẽ thấy vị chanh nướng tuyệt vời.

 

Chọn rượu vang nào cho Cocktail?

 

Bí quyết nằm ở chỗ cân bằng giữa vị ngọt, vị chua và đắng với bọt các-bo-nat. Do đó các loại vang tráng miệng như Port hoặc Vermouth được dùng khá phổ biến. Nếu bạn chọn phải loại vang không ngọt, nhớ thêm tý đường để tăng độ sánh cho rượu.

 

Ví dụ White Port and Tonic cân bằng tinh tế mà đơn giản với một ít vỏ cam bào. Món uống này rất được ưa chuộng ở Bồ Đào Nha.

 

Tóm lại Cocktail là món đồ uống của sự sáng tạo tùy theo cảm hứng và sở thích của bạn, biết đâu bạn lại tạo ra được một kiệt tác nào đó.

 

Theo Winefolly

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292