Phân biệt Old vine wine và Young vine wine

Rượu vang làm từ những cây nho già (old vine wine) là gì? Loại rượu này uống có ngon hơn rượu vang làm từ những cây nho trẻ (young vine wine) hay không?

 

Rượu vang làm từ những cây nho già là rượu vang làm từ những cây nho có tuổi thọ trên 30 năm. Trên thực tế, có những cây nho được trồng tới cả trăm năm. Rượu vang được làm từ những cây nho được trồng lâu năm sẽ có phức hợp hương thơm và mùi vị đa dạng hơn. Ngoài ra, trái nho rất cô đọng vì cây nho lúc này chỉ cho ra số lượng trái nho nhất định. Do vậy, rượu vang làm từ những trái nho này thường khá đắt đỏ.

 

Ở đây tôi có hai chai rượu vang cùng hãng nhưng làm từ nho của các mùa vụ khác nhau. Giá của chúng cũng tương đương nhau: một chai 11 Đô còn một chai 13 Đô, đều làm từ 100% nho Grenache và có nồng độ còn như nhau (13.5%). Điểm khác biệt duy nhất giữa hai chai này là trái nho có niên vụ khác nhau, năm 2006 và 2007.

 

Bây giờ, chúng ta sẽ xem xét màu sắc, mùi vị của hai chai rượu này có gì khác biệt. Tôi có thể thấy chai rượu năm 2006 có màu đỏ đậm còn chai vang năm 2007 có màu đỏ tươi, pha chút ánh hồng, tuy nhiên sự khác biệt này không rõ nét. Tôi không chắc là bạn có thể nhận ra sự khác biệt này.

 

Về mùi hương, tôi cũng có thể thấy có đôi chút khác biệt giữa hai chai rượu vang này, nhưng gần như là giống nhau. Ly rượu vang năm 2007 có hương lỳ hơn, nhưng hấp dẫn hơn.

 

Khi nếm thử, ly rượu vang năm 2007 có vị mượt mà và phong phú, thú vị hơn. Rượu vang làm từ cây nho trẻ có xu hướng dậy mùi nhanh chóng hơn, hương thơm cũng “vồ vập” hơn, trong khi rượu vang lâu năm có phức hợp hương thơm và mùi vị đằm thắm và hấp dẫn hơn.  

 

Rượu đã lưu (0)