Những sự cố hi hữu trong lịch sử rượu vang

25/04/2016

Vận may đóng vai trò rất lớn trong trò chơi sản xuất rượu vang. Trong khí có một số hãng sản xuất rượu vang mới nổi lại có thể giành được giải thưởng và tiếng tăm một cách nhanh chóng, thì lại có một số điển hình giành nhiều năm tâm huyết nhưng lại không nhận được sự công nhận, thơ ơ, hoặc thậm chí là chỉ trích.

nhung-su-co-hi-huu-trong-lich-su-ruou-vang

 

Có lẽ sự cố liên quan đến rượu vang đen đủi nhất mọi thời đại là của một nông dân Hungary. Ông ta vì muốn ngăn cản lũ trộm liên tục ăn cắp rượu của ông đã pha chất chống đông vào trong rượu của mình. Kết quả là một tên trộm đã phải nhập viện và chết vì nhiễm độc gan, và 5 tên còn lại sống sót sau khi uống rượu độc.

 

Người nông dân đã bị kết án 10 năm tù, mặc dù ông đã biện hộ hành vi của mình không phải cố ý giết người.

 

Nhà thơ Đường nổi tiếng thế kỷ thứ 8 Lý Bạch cũng đã chết vì rượu, khi ông lao khỏi thuyền để ôm lấy bóng trăng in trên mặt nước trong trạng thái say khướt.

 

Công tước xứ Clarence, George Plantagenet bị tố cáo mưu phản chống lại đức vua Edward IV của Anh vào năm 1478. Ông ta đã chọn được chết chìm trong một thùng rượu vang của Madeira.

 

Những sự cố với rượu vang không hẳn lúc nào cũng là chết chóc. Sự kiện với chai vang bất hạnh Chateau Margaux 1787 của William Sokolin lại khá hài hước. Chai rượu có chữ ký của Thomas Jefferson, được định giá $520,000 lại bị đánh vỡ xuống thảm, biến nó thành tấm thảm có vết ố đắt nhất thế giới.

 

Vào ngày 13/9/2009, hầm rượu của hãng Crater Rim dưới chân đồi Waipara, thuộc đảo Nam của New Zealand đã xảy ra hỏa hoạn lớn, tiêu hủy hoàn toàn 150 thùng rượu vang Pinot Noir thượng hạng và hàng nghìn lít rượu vang trắng.

 

Để kỷ niệm sự kiện thảm họa này, Crater Rim dốc sức tạo ra một chai vang mới mang tên Black Friday Pinot Noir (thứ 6 đen tối) do vụ cháy xảy ra đúng vào thứ 6 ngày 13. Điều trùng hợp đáng ngạc nhiên ở chỗ là chai vang này được đóng chai vào ngày 22/2/2011 tại Christchurch, đúng lúc thành phố xảy ra động đất lớn, gây thiện hại khủng khiếp cho cả miền.

 

Rượu đã lưu (0)