Những điều chưa biết về nho làm rượu vang blend

12/12/2016

Mỗi giống nho đều góp thêm một hương vị đặc biệt cho rượu vang blend để giúp người thưởng rượu có được những trải nghiệm trọn vẹn.

 

Theo truyền thống, nếu nhiều giống nho khác nhau cùng sinh trưởng trên một vựa nho, người trồng sẽ thu hoạch chúng cùng lúc và cho ủ men chung với nhau, đây được xem như một phong cách rượu vang blend. Tuy nhiên theo thời gian người làm rượu nhận ra ủ từng giống nho riêng biệt sẽ cho hương vị đồng đều hơn, vì vậy họ lên men nho ở các thùng khác nhau rồi sau đó mới pha trộn rượu vang thành phẩm.

 

Những dòng vang blend phổ biến

 

Có những dòng vang blend nổi tiếng và được ưa chuộng đến mức mà giống nho dùng để làm ra loại vang đó được xuất khẩu đi khắp thế giới.

 

Vậy chính xác thì những dòng vang nào được yêu thích đến như vậy?

 

Vang Bordeaux Blend

 

Đây là dòng vang pha trộn được yêu thích nhất trên thế giới, có xuất xứ từ Bordeaux (Pháp) được làm từ nho Cabernet Sauvignon hoặc Merlot, đồng thời bổ sung bằng nho Cabernet Franc, Malbec, Petit Verdot và đôi khi là Carménère. Người ta áp dụng nhiều cách kết hợp khác nhau cho các giống nho, phụ thuộc chủ yếu vào nơi trồng nho. Ví dụ ở Tuscany, nho Sangiovese được pha trộn với Cabernet và Merlot để tạo ra dòng vang “Super Tuscan”. Còn ở Argentina, người ta lại pha giống nho Malbec bản địa với Cabernet Sauvignon để tăng thêm độ phức tạp cho kết cấu hương vị.

 

Vang GMS Blend

 

Dòng vang này còn được biết với tên Côtes du Rhône Blend, xuất xứ từ miền nam nước Pháp, là sự kết hợp của nho Grenache, Syrah và Mourvèdre với các giống nho bản địa khác như Cinsault, Carignan, Counoise, Grenache Blac.

 

Vang Champagne Blend

 

Các giống nho dùng để pha chế rượu vang sủi bọt trên thế giới là nho Pinot Noir, Chardonnay và Pinot Meunier. Tại một số vùng người sản xuất sẽ thêm cả các loại nho bản xứ vào rượu chẳng hạn như Cava hoặc bổ sung các giống nho khác như Pinot Bianco.

 

Vang Port Blend

 

Loại nho quan trọng nhất để làm dòng rượu vang tráng miệng này là Touriga Franca, Tinta Roriz, Touriga Nacional, Tinto Cao và Tinta Barroca. Tại Bồ Đào Nha, người ta dùng những giống nho cùng sinh trưởng trong vườn để pha trộn rượu vang. Nhưng vì các giống nho ở đây vô cùng đa dạng nên một số dòng vang Port là kết quả của 52 giống nho khác nhau.

 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292