Những điều chưa biết về giống nho Ý Grignolino

29/10/2017

Nho Grignolino là một giống nho đỏ có nguồn gốc từ những ngọn đồi Monferrato thuộc vùng rượu vang Piedmont phía Tây Nam nước Ý. Khi đọc nhãn một chai rượu vang Ý, ta sẽ thấy nho Grignolino là một thành phần quen thuộc. Tuy nhiên Grignolino ít dùng làm rượu vang riêng biệt mà thường được pha trộn với các giống nho làm rượu vang Ý khác.

 

Rượu vang Grignolino có màu đỏ nhạt, hương vị rượu vì thế cũng không quá đậm đà và quyến rũ như các dòng nho đỏ làm rượu vang Ý khác. Cũng vì vậy giống nho Grignolino chỉ được trồng hạn chế tại một số vùng rượu vang của nước Ý và một số ít ở bang California làm rượu vang Mỹ.

 

Nho Grignolino có nồng độ axit tự nhiên và tannin cao nhưng rượu vang Grignolino lại không thực sự có hương vị hấp dẫn nên người ta thường sử dụng chúng để pha trộn với các giống nho đỏ khác.

 

Tuy nho Grignolino nhìn chung không được yêu thích nhưng cũng đã sở hữu cho mình 2 nhãn rượu vang Ý DOC là Grignolino d’Asti và Grignolino del Monferrato Casalese. Ở tỉnh Asti rượu vang Grignolino d’Asti không hề kém cạnh các loại vang nổi tiếng khác như vang Moscato d’Asti, Barbera d’Asti và Dolcetto d’Asti. Tuy nhiên điều này không mấy giúp ích cho tên tuổi của nho Grignolino.

 

Nho Grignolino được cho phép sử dụng trong một số nhãn vang Piedmont DOC như Gabiano. Tuy nhiên người ta dùng giống nho này chủ yếu để làm rượu vang Grignolino riêng biệt.

 

Nho Grignolino hoàn toàn bị lép vế trước các giống nho được ưa chuộng và dễ thương mại hóa như Chardonnay hay Cabernet Sauvignon. Dù vậy những người trồng nho vùng rượu vang Ý Piedmont luôn ưa thử thách sáng tạo nên chúng ta có thể hy vọng những loại vang mới sẽ làm nên tên tuổi cho nho Grignolino.

 

Tên khác của nho Grignolino: Arlandino, Balestra, Barbesino, Girodino, Pollasecca, Rosetta, Verbesino

 

Thức ăn thường dùng với rượu vang Grignolino:

  • Finanziera (lá nách bê với nấm porcini)
  • Pizza với ớt đỏ và xúc xích Ý cay
  • Cơm risotto nấm

 

Rượu đã lưu (0)