Những điều chưa biết về dòng vang Pháp Burgundy

01/05/2018

Burgundy là tên vùng rượu vang nổi tiếng tại Pháp, cũng là tên chúng ta gọi cho loại vang đỏ và vang trắng khu vực sản xuất. Những loại vang này được xem như có giá trị nhất, đó là lí do tại sao chúng trở thành một trong những loại vang đắt nhất trên thế giới.

burgundy-wine

 

Rượu vang Burgundy của Pháp 

 

Vang đỏ Burgundy là rượu vang được sản xuất tại vùng Burgundy thuộc miền đông nước Pháp, sử dụng 100% nho Pinot Noir. Vang trắng Burgundy cũng được sản xuất tại Burgundy, được làm từ 100% nho Chardonnay.

 

Qua nhiều thế kỉ, Burgundy đã trở nên nổi tiếng, trở thành vùng đất tốt nhất trên thế giới tạo rượu vang từ Pinot Noir và Chardonnay.

 

Do vậy, chúng ta có thể hiểu rằng Burgundy đỏ hay trắng chỉ đơn giản là tên gọi khác cho Pinot Noir và Chardonnay. Hãy tìm hiểu điều gì đã tạo ra điều khác biệt cho Pinot Noir và Chardonnay Burgundy so với các khu vực khác trên thế giới.

 

Điều khiến vang Burgundy trở nên đặc biệt chính là Burgundy, hơn bất kì vùng rượu vang nào trên thế giới, nó bị ảnh hưởng hoàn toàn bởi điều kiện thổ nhưỡng. Thổ nhưỡng chính là cảm giác về nơi chốn, khi bạn uống rượu, bạn có thể nếm trải khu vực nơi rượu được sinh ra. Đơn giản nhất, thổ nhưỡng là khái niệm về chất đất nơi nho sinh trưởng và tạo ra chất lượng đặc biệt cho vườn nho tại đó.

 

Phân loại rượu vang Burgundy

 

Trên thực tế, trong vùng Burgundy, các vườn nho được phân loại theo bốn cấp độ. Khi chọn rượu vang Burgundy, một trong bốn loại phân loại này sẽ được dán nhãn trên chai:

 

GRAND CRU – Phân loại này được sử dụng cho những vườn nho tốt nhất. Chỉ có 2% trong số các vườn nho tại Burgundy nhận được cấp độ này. Rượu vang mang dán nhãn này có giá cao nhất và thường được mua bởi những nhà sưu tập rượu vang.

 

PREMIER CRU – Các loại vang này được sản xuất từ những vườn nho có chất lượng tốt. Số lượng các vườn nho này chiếm khoảng 12% các vườn nho tại Burgundy và rượu vang mang dán nhãn này cũng có giá khá cao.

 

VILLAGES WINES – Đây là loại vang Burgundy được sản xuất từ những giống nho từ 1 trong số 42 thôn thuộc Burgundy. Tên thôn sẽ được ghi trên nhãn rượu. Loại vang này chiếm khoảng 36% Burgundy. Những vườn nho sản xuất vang nhãn Villages Wines có thể có chất lượng tương tự như Premier hay Grand Cru, nhưng do một vài lí do, chúng không thể nhận được cấp độ tương đồng. Do đó, bạn vẫn có thể lựa chọn những chai rượu thơm ngon trong số những chai dán nhãn Villages Wines.

 

REGIONAL WINES – Cuối cùng, đây là loại vang có cấp độ thấp nhất trong bảng phân loại. Vang được tạo ra từ sự kết hợp của những vườn nho từ một khu vực nhỏ trong thôn của vùng Burgundy, không phải những vùng nho đơn như Village. Do đó, vang thường được dán nhãn một cách đơn giản như một chai vang của Bourgone. Số lượng vang Regional chiếm tới 50% số vang được sản xuất tại Burgundy.

 

burgundy-france

 

Với các cấp độ phân loại này, chúng ta cũng không quên rằng, ngay cả ở cấp độ thấp nhất – Regional, những chai vang Pháp vẫn được tạo ra từ một trong những vùng rượu vang danh tiếng nhất thế giới. Cả vang đỏ và vang trắng Burgundy đã khiến Pinot Noir và Chardonnay nổi tiếng mà mang giá trị lớn, bất kể chúng ở cấp độ nào.

 

Xem thêm các chai vang Burgundy nhập khẩu cao cấp tại đây.

 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292