Những điều chưa biết về chaptalization và acidification

01/12/2016

Như chúng ta đã tìm hiểu ở phần trước, thêm đường (chaptalization) là kĩ thuật bổ sung đường trong quá trình lên men để làm tăng nồng độ cồn cho sản phẩm cuối cùng. Thêm axit là kĩ thuật bổ sung axit (thường là axit tactric và axit malic) để tăng độ chua của rượu vang.

Sau đây Chuyên gia rượu sẽ bật mí một số điều thú vị về 2 kĩ thuật này.

 

 

Rất khó để nhận ra rượu đã được thêm đường hoặc axit khi thưởng thức

 

Vì việc thêm đường chỉ ảnh hưởng đến nồng độ cồn trong rượu vang nên gần như không thể phát hiện ra kĩ thuật này khi nếm rượu. Tuy nhiên, theo một số nhà thưởng rượu dày dạn kinh nghiệm, rượu vang đã bổ sung đường thường thiếu đi độ phức tạp trong kết cấu hương vị, đôi khi sẽ bị chua nếu làm từ nho quá chín.

 

Tuy việc xác định rượu vang đã được thêm axit rất khó nhưng không phải là không thể. Rượu vang được bổ sung axit sẽ phần nào thiếu cân bằng, có vị ngọt lợ lưu lại đầu lưỡi sau khi uống.

 

Hầu như không có loại rượu nào đề cập đến kĩ thuật này trên nhãn dán

 

Hiện nay, hầu như không có quy định nào yêu cầu phải cung cấp thông tin về việc thêm đường/axit trong rượu vang. Nếu có thì hẳn thông tin này sẽ có mặt trên rất nhiều nhãn rượu vang được yêu thích. Người ta cho rằng chỉ rượu vang tự nhiên hoặc rượu vang cho thêm duy nhất lưu huỳnh mới không có đường/axit bổ sung.

 

Thêm đường/axit có thể ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang

 

Nếu bạn mua một chai vang dưới 20$ thì không có gì để phàn nàn khi chúng đã qua quá trình bổ sung đường hoặc axit. Kĩ thuật này chỉ đơn giản giúp rượu vang thơm ngon hơn mà thôi. Còn nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu vang thượng hạng mà lại được thêm đường/axit thì bạn nên cân nhắc về chất lượng của rượu hoặc loại nho được sử dụng.

 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292