Những điều bạn chưa biết về dòng vang Petite Sirah

04/05/2018

Trước khi chúng ta tìm hiểu về Petite Sirah, hãy làm sáng tỏ một nhầm lẫn rất phổ biến, đó là Petite Sirah không phải "baby Syrah/ Shiraz" (Syrah non). Các nhà khoa học thực sự nghĩ rằng Syrah có liên quan tới loại nho mới Petite Sirah, nhưng đây không phải là Syrah khi chúng còn non.

Petite-Sirah-grape

 

Petite Sirah là một loại nho được gọi là Durif được phát hiện tại Pháp vào những năm 1860 bởi nhà thực vật học Francois Durif. Tại nhà kính Durif, có vẻ như nho Syrah đã lai tạo với một loại nho khác trong suốt quá trình thụ phấn, và kết quả cho ra đời quả nho nhỏ, màu đậm với hàm lượng tanin và axit cao.

 

Sau đó, giống nho đã có mặt tại California, nơi các nhà sản xuất nhận ra giống nho chứa nhiều đặc điểm tương tự như Syrah chúng ta đã biết. Họ đã nhận ra đây không phải Syrah, Petite Sirah hấp dẫn hơn cái tên Durif, do vậy họ bắt đầu gọi nó cho tên giống nho.

 

Gần đây, California và Israel là hai nơi sản xuất Petite Sirah chất lượng cao nhất thế giới, nhưng những  chuyên gia rượu vang học đòi lại thường  nhạo báng rằng chúng chưa đủ hoàn thiện. Đây là lí do tại sao các nhà sản xuất California cùng tạo ra tổ chức "P.S I Love You" nhằm nâng cao vị thế của loại vang thiểu số này. Sứ mệnh chính thức của tổ chức là "quảng bá, giáo dục và hợp pháp hóa Petite Sirah như một loại nho cao quý, đặc biệt nhấn mạnh tới tính độc nhất về thổ nhưỡng của chúng".

 

petite-syrah-wine

 

Petite Sirah có màu đỏ đậm và hương việt quất, socola, tiêu và gia vị, hàm lượng tanin và axit cao khiến chúng dễ dàng kết hợp cùng món ăn từ cà ri, hay các món ăn từ thịt giàu hương vị.

 

Đây thực sự là giống nho đặc biệt duy nhất, đừng nhầm chúng với Syrah!

 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292