Ngăn chặn chứng trầm cảm nặng với rượu vang đỏ

30/10/2017

Nghiên cứu chỉ ra rằng hợp chất resveratrol có trong rượu vang đỏ giúp đẩy lùi chấn động não gây ra bởi chứng trầm cảm, hay stress.

stress

 

Báo cáo từ Viện nghiên cứu Quốc gia về Sức khỏe Tinh thần cho biết trung bình, khoảng 14.8 triệu người Mỹ mắc chứng trầm cảm mỗi năm, đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng mất năng lực ở nhóm người Mỹ độ tuổi từ 15 đến 44. Mặc dù thói quen uống nhiều rượu và đồ uống có cồn được xem là dấu hiệu hoặc cơ chế đối phó với chứng trầm cảm, tuy nhiên nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng uống rượu với mức độ vừa phải có thể giúp giảm nguy cơ mắc phải chứng bệnh này. Một nhóm nghiên cứu từ Trường Đại South Carolina School of Medicine cho hay hợp chất resveratrol trong rượu vang đỏ có thể giúp đẩy lùi chấn động não gây ra bởi chứng stress và những hành vi liên quan đến chứng bệnh này.

 

Nguyên nhân của chứng bệnh trầm cảm ở mỗi người là khác nhau, nhưng phần nhiều là đến từ những căng thắng, stress trong cuộc sống hàng ngày, stress khi tương tác với người khác, chẳng hạn như bị bắt nạt hay khi mất đi một người thân. Những tình huống này gây ra kích thích não, hay chính là những phản ứng vật lý đối với những căng thẳng thường ngày.

 

Tiến sỹ Susan Wood,  trưởng nhóm nghiên cứu phát biểu với tạp chí Wine Spectator: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chấn động não có liên quan tới việc phát triển chứng trầm cảm.” Những kích thích, đặc biệt là ở não, có thể là mối liên hệ giữa stress và trầm cảm.

 

 

Resveratrol, hợp chất hóa học trong hợp vang đỏ, là chất chống viêm tự nhiên. Nghiên cứu trước đây đã tìm được bằng  chứng cho thấy resveratrol (có trong vỏ nho và nhiều loài thực vật khác) có tác dụng kháng viêm rất tốt. Nhóm nghiên cứ tại South Carolina còn giả thuyết rằng resveratrol còn có thể ngăn chặn chứng viêm thần kinh, viêm não, từ đó có thể đẩy lùi các hành vi do chứng trầm cảm gây nên.

 

Trong cuộc nghiên cứu trước, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm tác động của stress ở động vật, bằng cách nhốt chung những con chuột này với những con lớn và hung hãn hơn. Kết quả cho thấy một vài con chuột thử nghiệm  phát triển cả chứng viêm não lẫn những hành vi bắt nguồn từ chứng trầm cảm, trong khi những con chuột lại thì hoàn toàn bình thường.

 

Trong bài nghiên cứu mới đây, được xuất bản trên tạp chí Federation of American Societies for Experimental Biology, nhóm nghiên cứu thực hiện lại thử nghiệm trên, nhưng lần này họ có dùng thêm hợp chất resveratrol. Cụ thể là, những con chuột thử nghiệm sẽ được dùng liều lượng resveratrol hàng ngày, tương đương với lượng resveratrol trong 6 ly rượu vang. Kết quả cho thấy những con chuột đã từng có biểu hiện viêm não và trầm cảm lần này lại hoàn toàn bình thường. Nhóm nghiên cứu đã đi tới kết luận rằng hợp chất resveratrol có thể ngăn ngừa chứng viêm não có thể xuất hiện ở những con chuột bị stress.

 

Tiến sỹ Wood cho hay: Mặc dù kết quả thử nghiệm khả quan nhưng chưa thể được áp dụng với con người được. Chúng tôi hy vọng sẽ các nhóm nghiên cứu khác sẽ tiếp tục đào sâu về tác động y học của hợp chất resveratrol và các hợp chất kháng viêm tự nhiên khác giúp giảm chứng trầm cảm ở người.”

 

Rượu đã lưu (0)
ĐĂNG KÝ
thử rượu FREE
Nhận
BẢNG GIÁ

0935662292